Tổng thống Putin tuyên bố thực hiện chính sách đối ngoại tích cực

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga đang và sẽ thực hiện một chính sách đối ngoại tích cực và xây dựng nhằm tăng cường vị thế và uy tín của Liên bang Nga trên trường quốc tế.
Khái niệm mới trong chính sách đối ngoại của Liên bang Nga được xây dựng trên cơ sở tính toán đến những thay đổi gần đây trên thế giới, trong đó bao gồm cả cuộc khủng hoảng tài chính và tình hình bất ổn ở Trung Đông và Bắc Phi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tại một cuộc họp của Hội đồng An ninh Nga vào chiều qua (15-2), nhằm xem xét quan điểm chính sách đối ngoại đổi mới của Nga: “Chúng ta cần có những cách nhìn mới, đánh giá mới, phân tích mới trong chính sách, đặc biệt là đối ngoại, chú trọng đến việc bảo vệ quyền lợi của công dân Nga và đồng bào ở nước ngoài. Đồng thời vẫn cần đảm bảo các nguyên tắc cơ bản của chính sách đối ngoại mới không thay đổi. Trước hết, đó là sự cởi mở, khả năng dự đoán trước, tập trung vào việc bảo vệ lợi ích quốc gia, tất nhiên, không có bất kỳ cuộc đối đầu nào”.

Tổng thống Putin nêu rõ quan điểm đổi mới này được soạn thảo trên cơ sở tính đến những thay đổi xảy ra trên thế giới trong thời gian qua, những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu làm thay đổi cán cân lực lượng trên thế giới, cùng tình hình căng thẳng gia tăng tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Nga sẽ tích cực sử dụng phương thức ngoại giao kinh tế, trong các công việc quốc tế, trên cơ sở ủng hộ và bảo vệ vai trò trọng tâm của Liên Hợp Quốc cũng như tuân thủ luật pháp quốc tế khi hành động phối hợp với các đối tác một cách bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau”.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu tại cuộc gặp chiều cùng ngày với các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20), Tổng thống Putin khẳng định trên cương vị Chủ tịch G-20 trong năm nay, Nga sẽ ưu tiên cho công tác bảo đảm tăng trưởng cân đối và tạo việc làm mới cũng như khuyến khích đầu tư.

Tổng thống Putin cho rằng thách thức chủ yếu đang đặt ra cho G-20 là bước chuyển từ việc thực hiện các biện pháp chống khủng hoảng ngắn hạn sang thực thi các nhiệm vụ dài hạn.
(theo VOV)

Tin Liên Quan

G20 nhất trí thiết lập quỹ dành cho các nước kém phát triển

Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia Suharso Monoarfa ngày 14/8 tuyên bố, các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí tăng cường hợp tác đa phương và thúc đẩy việc thiết lập quỹ phát triển dành cho những nước kém phát triển và đang phát triển,...

Nhiều nước ưu tiên kiềm chế lạm phát

Đối phó lạm phát và tình trạng giá leo thang là ưu tiên hàng đầu của chính phủ nhiều nước. Chính phủ Nhật Bản đã đề ra các giải pháp bổ sung nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của tình trạng giá leo thang. Theo Chánh văn phòng Chính phủ Nhật Bản, nước này hướng tới mục tiêu soạn thảo gói biện pháp vào đầu...

WMO: Tháng 7 là một trong những tháng nóng kỷ lục

Ngày 9/8, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên hợp quốc cho biết tháng 7 vừa qua là một trong số những tháng 7 nóng nhất, với nhiệt độ toàn cầu ghi nhận tăng gần 0,5 độ C so với mức trung bình.

EU công bố thời điểm kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực

Kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực từ ngày 9/8. Theo đó, các nước thành viên EU sẽ cắt giảm tiêu thụ khí đốt ở mức ít nhất 15% vào giai đoạn từ giữa tháng Tám đến tháng 3/2023.

Lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột ở Dải Gaza có hiệu lực

Lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza đã bắt đầu có hiệu lực vào tối 7/8 (theo giờ địa phương), sau gần 3 ngày xung đột khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng tối

Tuần qua (25 – 31/7), cộng đồng quốc tế tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, đậu mùa khỉ… kèm với bất ổn kinh tế khiến giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu; bên cạnh đó là những tin tức tích cực khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lịch sử về quyền tiếp...