ASEAN - Trung Quốc xúc tiến nâng cấp FTA

Các nước ASEAN và Trung Quốc đã nhất trí đàm phán về việc nâng cấp Khu vực thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) nhằm đảm bảo duy trì tính năng động và hoạt động thương mại hiệu quả.
 
Thông tin trên được đưa ra trong Tuyên bố chung của các phiên tham vấn giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc (AEM-MOFCOM) tổ chức tại Nay Pyi Taw (Myanmar) ngày 26/8 trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 46.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh thỏa thuận nâng cấp ACFTA là bằng chứng cho thấy mối quan hệ thật sự tích cực giữa ASEAN và Trung Quốc, làm sâu sắc hợp tác kinh tế song phương theo hướng đôi bên cùng có lợi, đồng thời các Bộ trưởng cũng hối thúc tiến tới hoàn tất cuộc đàm phán về Thuận lợi hóa thương mại và thủ tục hải quan (CPTF).

Các Bộ trưởng tái khẳng định cam kết của ASEAN và Trung Quốc nhằm đưa mục tiêu tăng kim ngạch thương mại chung lên 500 tỷ USD vào cuối năm 2015. Hiện Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, cụ thể tính đến cuối năm 2013, kim ngạch thương mại của ASEAN với Trung Quốc đã lên tới 350,5 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 14% tổng kim ngạch thương mại của ASEAN.

Trong các phiên tham vấn, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành nêu cam kết 4 điểm nhằm mở rộng hợp tác của Trung Quốc với ASEAN trên cơ sở hai bên cùng có lợi, gồm việc cùng xây dựng “Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21”; nâng cao thuận lợi trong thương mại và đầu tư song phương; thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng liên kết và tăng cường hợp tác trong hòa nhập kinh tế khu vực.

Khu vực thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc thành lập vào tháng 1/2010 với số dân toàn khu vực là 1,8 tỷ người, hướng tới trở thành FTA lớn nhất của các nước đang phát triển trên thế giới với tổng GDP 6.000 tỷ USD và tổng kim ngạch thương mại 4.500 tỷ USD./.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột ở Dải Gaza có hiệu lực

Lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza đã bắt đầu có hiệu lực vào tối 7/8 (theo giờ địa phương), sau gần 3 ngày xung đột khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng tối

Tuần qua (25 – 31/7), cộng đồng quốc tế tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, đậu mùa khỉ… kèm với bất ổn kinh tế khiến giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu; bên cạnh đó là những tin tức tích cực khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lịch sử về quyền tiếp...

Quốc tế hoan nghênh chuyến tàu xuất khẩu ngũ cốc đầu tiên của Ukraine

Ngày 1/8, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã hoan nghênh tin tức về chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine rời cảng Odessa, trong khuôn khổ thỏa thuận Nga và Ukraine đã ký kết riêng biệt tại Istanbul, với Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ là các bên đồng bảo trợ.

Làm dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu

Nga và Ukraine dưới sự trung gian của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ cuối tuần qua đã ký thỏa thuận về việc nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc cho các thị trường quốc tế qua đường Biển Ðen. Thỏa thuận được đánh giá là rất tích cực này góp phần xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Adhanom Ghebreyesus ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ, mức cảnh báo cao nhất của WHO. Ông nhận định mối đe dọa của bệnh đậu mùa khỉ hiện ở mức độ vừa phải trên toàn cầu, ngoại trừ ở châu Âu là mức cao.

Cam kết mạnh mẽ của Mỹ tại Trung Đông

Trong chuyến công du kéo dài bốn ngày vừa kết thúc ở Trung Đông, Tổng thống Mỹ Joe Biden truyền đi thông điệp khẳng định Mỹ tiếp tục là đối tác tích cực tại khu vực. Thông qua các cam kết tăng cường hợp tác mạnh mẽ hay những cử chỉ thân thiện với các nước trong khu vực, Washington muốn khẳng định lại...