Châu Âu thiết lập hệ thống phát hiện thiên thạch chung

Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) đã bắt đầu thiết lập hệ thống phát hiện thiên thạch chung tại châu Âu. ESA đã thông báo như vậy ngày 21/2, sau khi xảy ra một vụ nổ thiên thạch khiến hơn 1.200 người bị thương tại Nga hồi tuần trước.

Thiên thạch tấn công nước Nga gây thương tích cho hơn 1.200 người.

Dự kiến, ngày 22/5 tới, tại Rome (Italia), ESA sẽ mở một trung tâm phối hợp có nhiệm vụ thu thập thông tin của tất cả các đài thiên văn trên toàn châu Âu. Tại đây, các nhà khoa học sẽ theo dõi các thiên thạch nhỏ, được xem là mối hiểm họa tiềm tàng đối với Trái Đất.

Ngoài ra, ESA cũng đã thiết kế phiên bản chiếc kính thiên văn mới dựa trên nguyên tắc cấu tạo mắt của loài côn trùng. Với đường kính 1 m và góc nhìn lớn, chiếc kính này cho phép quan sát rõ bầu trời một cách thường xuyên. Dự kiến, trong tương lai, ESA sẽ đưa vào hoạt động 6 chiếc kính thiên văn loại này với cơ chế hoạt động tự động.

Theo chuyên gia ESA phụ trách theo dõi tình hình vũ trụ từ năm 2008 - ông Nicolas Bobrinsky, hiện nay giới khoa học mới chỉ định vị được quỹ đạo chuyển động của những vật thể lớn nhất trong vũ trụ. Gần 99% các tiểu hành tinh có đường kính 1 km đã được xác định. Trong khi đó, những thiên thạch nhỏ lại là mối đe dọa lớn đối với Trái Đất, bởi khi va chạm, chúng tạo ra sức tàn phá khủng khiếp.

Trong hệ Mặt Trời, có gần 1 triệu tiểu hành tinh với đường kính 50 m hoặc lớn hơn đang được theo dõi, và ít nhất 10.000 tiểu hành tinh trong số đó có thể cắt quỹ đạo của Trái Đất. Giới khoa học cũng cho biết phần lớn các vật thể trong vũ trụ có khả năng va chạm với Trái Đất vẫn chưa được định vị.

Đại diện của ESA cho biết: Nhiệm vụ đặt ra là làm sao xác định được những vật thể có đường kính hơn 50 m ít nhất 3 tháng trước khi chúng tiến gần đến Trái Đất, bởi đây là thời gian cần thiết tối thiểu để các nhà khoa học và chính quyền có thể phản ứng đối với những nguy cơ từ vũ trụ.

Trước đó, ngày 18/2, Mỹ cũng cho biết đang nghiên cứu dự án có tên gọi Hệ thống báo động thiên thạch va vào mặt đất (ATLAS), có thể quan sát toàn bộ bầu trời trong tầm nhìn vào ban đêm và có khả năng phát hiện những thiên thạch nhỏ có đường kính 45 m khoảng 1 tuần trước khi nó rơi xuống Trái Đất. Với những thiên thạch có đường kính lớn hơn (khoảng 150 m), hệ thống sẽ cho phép báo trước 3 tuần. Dự kiến, hệ thống ATLAS trị giá 5 triệu USD sẽ được đưa vào sử dụng cuối năm 2015./.

(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Nhiệm kỳ mới đầy thách thức đối với Tổng thống Pháp E. Macron

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, liên minh ủng hộ Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron đã không giành được đa số tuyệt đối. Như vậy, nhiều cử tri Pháp đã không ủng hộ như năm 2017 mà thay đổi quyết định bỏ phiếu để sắp xếp lại bàn cờ chính trị. Tổng thống Pháp sẽ phải đối mặt với nhiều...

Kỳ vọng “hạ cánh mềm” của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế toàn cầu được cho là đang phải đương đầu với “những làn gió ngược”, khi triển vọng ảm đạm hơn vì tác động mạnh từ đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine. Đà tăng trưởng bị kìm hãm khi giá dầu và hàng hóa tăng mạnh, đẩy lạm phát dai dẳng sang quý II/2022, đè nặng lên triển...

Trung Quốc công bố chiến lược quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu

Theo thông tin từ Bộ Môi trường sinh thái Trung Quốc, các cơ quan chức năng nước này mới đây ban hành Chiến lược quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu, với mục tiêu cơ bản xây dựng thành công xã hội thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2035.

Phục hồi ấn tượng, du lịch toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều lực cản

Du lịch toàn cầu tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều điểm đến dỡ bỏ hạn chế. Song, vẫn nhiều nguy cơ tiềm ẩn với du lịch toàn cầu trong năm nay. Đây là những nhận định vừa được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đưa ra trong báo cáo mới nhất.

Hỗ trợ châu Phi vượt “bão” khủng hoảng

Châu Phi có nguy cơ rơi vào chu kỳ tăng trưởng chậm và lạm phát tăng cao do tác động kéo dài của đại dịch Covid-19 và giá nhiên liệu, lương thực tăng. Các thể chế, tổ chức tài chính ở châu lục đã thông báo các gói hỗ trợ nhằm giúp “lục địa đen” vượt bão khủng hoảng.

Hành động tập thể vì đại dương

Ngày Đại dương thế giới (8/6) hằng năm là dịp để nhắc về vai trò không thể thay thế của đại dương đối với Trái đất. “Sự hồi sinh: Hành động tập thể vì đại dương” được chọn làm chủ đề của Ngày Đại dương thế giới năm 2022, nhằm kêu gọi sự đoàn kết của toàn thế giới trong bảo vệ “sức...