Tưng bừng lễ hội Say Sán xã Thải Giàng Phố (Bắc Hà)

Lễ hội Say Sán ở xã Thải Giàng Phố (Bắc Hà) thường diễn ra từ ngày 12 đến 14/2 (tức mùng 3 - 5 Tết). Đây là lễ hội truyền thống, mang nhiều nét văn hóa độc đáo của cộng đồng người Mông trên vùng cao Bắc Hà.
 
Mặc dù thời tiết giá lạnh, mây mù bao phủ khắp núi rừng, nhưng hàng ngàn người Mông ở khắp các bản làng trên vùng cao Bắc Hà vẫn nô nức, tưng bừng rủ nhau đi hội Say Sán (còn gọi là hội Gầu Tào).

Ban đầu, lễ hội là nơi giao duyên, hẹn hò của trai gái người Mông sau một năm làm việc vất vả, dần dần, lễ hội đã phát triển với ý nghĩa rộng lớn hơn như lễ tế tổ tiên, cầu phúc cho người Mông được che chở, sống trong một năm mưa thuận, gió hòa, nhà nhà no đủ, con cái sum vầy.

Cũng như nhiều lễ hội khác, lễ hội Say Sán của người Mông ở Bắc Hà gồm 2 phần: Lễ và hội. Phần lễ diễn ra tương đối đơn giản: Mở đầu, thầy cúng vừa làm lễ quanh cây nêu, vừa hát và cầu khấn cho mưa thuận, gió hòa, mọi người, mọi gia đình khỏe mạnh, hạnh phúc. Cùng với đó, các đôi trai gái và người tham dự lễ hội cầm ô, cầm khèn đi quanh cây nêu bày tỏ lòng thành kính và mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến với bản làng của mình. Phần hội với những tiết mục văn nghệ đặc sắc như múa sinh tiền, múa khèn, hát giao duyên và những trò chơi truyền thống như kéo co, bắn nỏ, đánh quay, đẩy gậy, thi giã bánh giầy…

Lễ hội Say Sán đã góp phần làm cho diện mạo đời sống văn hoá dân tộc Mông thêm sinh động, đa dạng và đó cũng là động lực tinh thần của đồng bào Mông trong năm mới.

Sau đây là một số hình ảnh về lễ hội Say Sán ở vùng cao Bắc Hà:
 

(Theo báo điện tử Lào Cai)

Tin Liên Quan

Nghi lễ đặc sắc trong tết Thanh minh của người Bố Y

Người dân tộc Bố Y trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ có hơn 2000 người, chủ yếu sinh sống ở các xã: Thanh Bình, Nậm Chảy, Tung Chung Phố và thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương). Trong đời sống tâm linh của người Bố Y, tết Thanh Minh “Sứn mìn” đã trở thành nét văn hóa đặc sắc được truyền lại từ...

Đền Quan ghi dấu nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự

Tọa lạc ở phường biên giới Lào Cai (thành phố Lào Cai), đền Quan là một trong những di tích quan trọng, còn lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự. Thuở xưa, đây là nơi ghi dấu công lao to lớn của quân đội nhà Trần do Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn chỉ huy lên trấn ải vùng biên giới Lào Cai.

Hoa văn phượng hoàng trong trang phục của người Nùng Dín

Mỗi một dân tộc đều có những nét độc đáo riêng trong bản sắc văn hóa truyền thống. Với người Nùng Dín ở vùng biên giới Mường Khương (Lào Cai), một trong những đặc điểm nhận diện rõ nhất trong trang phục truyền thống của họ, chính là vẻ đẹp tinh tế và đầy màu sắc của hoa văn phượng hoàng thêu trên...

Phát triển du lịch từ bản sắc văn hóa

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn kiên định phát triển du lịch dựa trên các giá trị bền vững, gắn với bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số, nhằm từng bước tạo lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế thông điệp “An toàn...

Đền Mẫu Trịnh Tường - Điểm đến tâm linh

Tọa lạc đầu nguồn sông Hồng, đền Mẫu Trịnh Tường, huyện Bát Xát trở thành “cột mốc tâm linh” khu vực biên giới, thu hút nhiều người dân trong và ngoài tỉnh tới vãn cảnh và chiêm bái.

Lào Cai: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.