Tưng bừng lễ hội Say Sán xã Thải Giàng Phố (Bắc Hà)

Lễ hội Say Sán ở xã Thải Giàng Phố (Bắc Hà) thường diễn ra từ ngày 12 đến 14/2 (tức mùng 3 - 5 Tết). Đây là lễ hội truyền thống, mang nhiều nét văn hóa độc đáo của cộng đồng người Mông trên vùng cao Bắc Hà.
 
Mặc dù thời tiết giá lạnh, mây mù bao phủ khắp núi rừng, nhưng hàng ngàn người Mông ở khắp các bản làng trên vùng cao Bắc Hà vẫn nô nức, tưng bừng rủ nhau đi hội Say Sán (còn gọi là hội Gầu Tào).

Ban đầu, lễ hội là nơi giao duyên, hẹn hò của trai gái người Mông sau một năm làm việc vất vả, dần dần, lễ hội đã phát triển với ý nghĩa rộng lớn hơn như lễ tế tổ tiên, cầu phúc cho người Mông được che chở, sống trong một năm mưa thuận, gió hòa, nhà nhà no đủ, con cái sum vầy.

Cũng như nhiều lễ hội khác, lễ hội Say Sán của người Mông ở Bắc Hà gồm 2 phần: Lễ và hội. Phần lễ diễn ra tương đối đơn giản: Mở đầu, thầy cúng vừa làm lễ quanh cây nêu, vừa hát và cầu khấn cho mưa thuận, gió hòa, mọi người, mọi gia đình khỏe mạnh, hạnh phúc. Cùng với đó, các đôi trai gái và người tham dự lễ hội cầm ô, cầm khèn đi quanh cây nêu bày tỏ lòng thành kính và mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến với bản làng của mình. Phần hội với những tiết mục văn nghệ đặc sắc như múa sinh tiền, múa khèn, hát giao duyên và những trò chơi truyền thống như kéo co, bắn nỏ, đánh quay, đẩy gậy, thi giã bánh giầy…

Lễ hội Say Sán đã góp phần làm cho diện mạo đời sống văn hoá dân tộc Mông thêm sinh động, đa dạng và đó cũng là động lực tinh thần của đồng bào Mông trong năm mới.

Sau đây là một số hình ảnh về lễ hội Say Sán ở vùng cao Bắc Hà:
 

(Theo báo điện tử Lào Cai)

Tin Liên Quan

Bảo Yên: Tưng bừng Lễ hội đền Long Khánh

Sáng 7/8, UBND xã Phúc Khánh phối hợp với Ban Quản lý di tích và Phát triển du lịch huyện Bảo Yên tổ chức Lễ hội đền Long Khánh năm 2022.

Nguồn “tài nguyên” để phát triển du lịch

Lào Cai là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa, với kho tàng di sản văn hóa phi vật thể phong phú, đa dạng và giàu bản sắc. Những năm qua, công tác nghiên cứu, sưu tầm, phục dựng bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa được đẩy mạnh, góp phần đưa Lào Cai trở thành một trong số ít tỉnh, thành phố trong cả...

Lễ hội đền Bảo Hà năm 2022 diễn ra từ ngày 5 – 14/8

Lễ hội đền Bảo Hà năm 2022 được tổ chức quy mô cấp huyện với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn, diễn ra tại Di tích lịch sử Quốc gia đền Bảo Hà từ ngày 5/8 - 14/8 (tức 8/7 - 17/7 âm lịch).

"Giữ lửa" nghề truyền thống

Mùa về trên quê hương

Con nhớ lắm con đường đất quê mình những ngày xưa ấy khi tháng 5, tháng 6 mùa gặt, những cọng rơm vàng tươi bồng bềnh khắp nẻo. Ngập tràn trong không gian, mênh mang khắp đất trời là mùi thơm mát của những thân lúa chín vàng. Tất cả gom góp cho một góc quê thật ngọt ngào, để đến bây giờ, những đứa con xa...

Bát Xát giữ gìn và khai thác giá trị văn hóa phi vật thể