Nền tảng mới cho tiến trình xây dựng hòa bình, ổn định ở Cộng hòa Dân chủ Congo

Trong một nỗ lực lớn nhằm xây dựng nền hòa bình và ổn định lâu dài ở Cộng hòa Dân chủ Congo, ngày 24/2, một thỏa thuận hòa bình đã được ký kết dành cho quốc gia Trung châu Phi này.
 
Lãnh đạo 11 nước thuộc vùng Hồ Lớn của châu Phi bao gồm: Angola, Burundi, Cộng hòa Trung Phi, Congo, Cộng hòa Dân chủ Congo, Rwanda, Nam Phi, Nam Sudan, Uganda và Tanzania đã đặt bút ký thỏa thuận tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia.

Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon (thứ 2  từ phải sang) cùng lãnh đạo một số nước
tại buổi ký kết thỏa thuận hòa bình dành cho Cộng hòa Dân chủ Congo (Ảnh: UN)

Theo đó, thỏa thuận kêu gọi lãnh đạo các nước trong khu vực kiềm chế can thiệp, đặc biệt là không hỗ trợ các nhóm vũ trang khiến tình hình ở Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo trở nên phức tạp; đồng thời hướng tới việc khuyến khích cải cách các thể chế yếu kém ở quốc gia lớn nhất Trung Phi này.

Phát biểu tại sự kiện này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã đề nghị các lãnh đạo khu vực châu Phi tiếp tục hỗ trợ ở mức cao nhất dựa trên thỏa thuận mới được ký kết nhằm hướng tới nền ổn định lâu dài của CHDC Congo.

“Đó là niềm hi vọng tha thiết của tôi, rằng thỏa thuận này sẽ hướng tới một kỷ nguyên của hòa bình và ổn định cho CHDC Congo và khu vực các Hồ lớn” – Tổng Thư ký Ban Ki-moon nói. Ông cũng cho rằng, đây mới chỉ là sự khởi đầu cách tiếp cận toàn diện nên đòi hỏi phải có cam kết lâu dài.

Ông cũng đề nghị các thành viên tham gia gặp nhau ít nhất 2 lần mỗi năm, không kể Hội nghị cấp cao của liên minh châu Phi và bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc được tổ chức thường niên vào tháng 9 tại New York, nhằm nhìn lại tiến độ thực hiện thỏa thuận và nhất trí phương hướng tiếp theo.

Trong một thông cáo báo chí, Hội đồng Bảo an đã hoan nghênh thỏa thuận được ký kết, tuy nhiên các thành viên vẫn bày tỏ “quan ngại sâu sắc” bối cảnh an ninh và tình hình nhân đạo đang ngày một xấu đi ở miền đông CHDC Congo.

CHDC Congo là quốc gia đông dân nhất Trung Phi, có trữ lượng khoáng sản lớn về đồng, dầu mỏ, kim cương, bạc, kẽm và urani. Sự giàu có khoáng sản cũng là nguyên nhân chính khiến miền Đông nước này trong suốt hai thập kỷ qua luôn trong tình trạng xung đột vũ trang với sự tham gia của nhiều nhóm nổi dậy. Trong vài thập kỷ trở lại đây, Congo phải đối mặt với nhiều vấn đề như nghèo đói, cơ sở hạ tầng tồi tàn và cuộc chiến tranh ở miền Đông đất nước kéo dài từ năm 1998 khiến 5,5 triệu người thiệt mạng./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Nhiệm kỳ mới đầy thách thức đối với Tổng thống Pháp E. Macron

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, liên minh ủng hộ Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron đã không giành được đa số tuyệt đối. Như vậy, nhiều cử tri Pháp đã không ủng hộ như năm 2017 mà thay đổi quyết định bỏ phiếu để sắp xếp lại bàn cờ chính trị. Tổng thống Pháp sẽ phải đối mặt với nhiều...

Kỳ vọng “hạ cánh mềm” của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế toàn cầu được cho là đang phải đương đầu với “những làn gió ngược”, khi triển vọng ảm đạm hơn vì tác động mạnh từ đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine. Đà tăng trưởng bị kìm hãm khi giá dầu và hàng hóa tăng mạnh, đẩy lạm phát dai dẳng sang quý II/2022, đè nặng lên triển...

Trung Quốc công bố chiến lược quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu

Theo thông tin từ Bộ Môi trường sinh thái Trung Quốc, các cơ quan chức năng nước này mới đây ban hành Chiến lược quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu, với mục tiêu cơ bản xây dựng thành công xã hội thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2035.

Phục hồi ấn tượng, du lịch toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều lực cản

Du lịch toàn cầu tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều điểm đến dỡ bỏ hạn chế. Song, vẫn nhiều nguy cơ tiềm ẩn với du lịch toàn cầu trong năm nay. Đây là những nhận định vừa được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đưa ra trong báo cáo mới nhất.

Hỗ trợ châu Phi vượt “bão” khủng hoảng

Châu Phi có nguy cơ rơi vào chu kỳ tăng trưởng chậm và lạm phát tăng cao do tác động kéo dài của đại dịch Covid-19 và giá nhiên liệu, lương thực tăng. Các thể chế, tổ chức tài chính ở châu lục đã thông báo các gói hỗ trợ nhằm giúp “lục địa đen” vượt bão khủng hoảng.

Hành động tập thể vì đại dương

Ngày Đại dương thế giới (8/6) hằng năm là dịp để nhắc về vai trò không thể thay thế của đại dương đối với Trái đất. “Sự hồi sinh: Hành động tập thể vì đại dương” được chọn làm chủ đề của Ngày Đại dương thế giới năm 2022, nhằm kêu gọi sự đoàn kết của toàn thế giới trong bảo vệ “sức...