Quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam - Malaysia: Chặng đường 40 năm phát triển

Năm 2013 đánh dấu 40 năm Việt Nam và Malaysia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Với 13 hiệp định hợp tác được ký kết trên nhiều lĩnh vực, mối quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam và Malaysia đã có nhiều chuyển biến to lớn.
Hiện tại, đối với Malaysia, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 5 trong khu vực ASEAN về xuất khẩu và nhập khẩu. Trong khi đó, Malaysia đứng hàng thứ 3 trong khu vực về giá trị giao dịch thương mại với Việt Nam. Trong lĩnh vực đầu tư, tính đến hết năm 2012, Malaysia đứng thứ 8 trong tổng số 92 nước và đứng thứ 2 trong các nước Đông Nam Á có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng số 428 dự án, tổng số vốn đăng ký trên 10,1 tỷ USD .

Trong quan hệ hợp tác kinh tế thương mại song phương, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia đã không ngừng xây dựng và hoàn thiện các chính sách, cơ chế tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước trong việc tìm hiểu thị trường, khai thác tiềm năng kinh tế và tranh thủ cơ hội kinh doanh.

Kỳ họp lần thứ nhất Ủy ban hỗn hợp Thương mại giữa hai Bộ Kinh tế hai nước đã được tổ chức vào năm 2009 đánh dấu một mốc quan trọng trong quan hệ thương mại hai nước, trở thành một hoạt động mang tính chất định kỳ với mục đích đánh giá tình hình thương mại song phương đề xuất các biện pháp thiết thực, tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển, xây dựng cơ chế khung cho nhiều hợp tác trên nhiều lĩnh vực không chỉ thương mại mà còn cả đầu tư, công nghiệp cũng như nông nghiệp.

Kể từ sau kỳ họp Ủy ban hỗn hợp lần thứ nhất vào năm 2009, thương mại song phương đạt được những kết quả khả quan. Tổng kim ngạch hai chiều trong giai đoạn 2009-2012 đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 24% với giá trị tăng gần gấp đôi từ 4,1 tỷ USD năm 2009 lên 7,9 tỷ USD năm 2012. Tổng kim ngạch mậu dịch hai chiều giữa Việt Nam – Malaysia năm 2012 đạt 7,9 tỷ USD, tăng 17% so với năm 2011. Năm 2012, xuất khẩu của Việt Nam sang Malaysia đạt xấp xỉ 4,5 tỷ USD, tăng 56%, nhập khẩu của Việt Nam từ Malaysia đạt 3,4 tỷ, giảm 13%. Năm 2012 đánh dấu kết quả quan trọng trọng khi Việt Nam lần đầu tiên sau 10 năm đã xuất siêu sang Malaysia với giá trị gần 1,1 tỷ USD.

Trên đà phát huy những thành quả to lớn đó, kỳ họp lần thứ 2 Ủy ban Hỗn hợp Thương mại Việt Nam – Malaysia đã được Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào đầu tháng 3 năm 2013, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 19. Kỳ họp lần thứ 2 này sẽ đi sâu hơn vào một số nội dung liên quan đến xúc tiến thương mại cũng như xây dưng một cơ chế trao đổi, chia sẻ thông tin và phối hợp điều tra xử lý các vấn đề liên quan đến chống bán phá giá thương mại của chính phủ hai nước đối với các doanh nghiệp hai bên nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn và đảm bảo quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp hai nước.

Công tác tổ chức kỳ họp lần thứ 2 Ủy ban Hỗn hợp Thương mại Việt Nam – Malaysia đang được tích cực chuẩn bị. Hai bên cùng tin tưởng vào một kết quả thành công tốt đẹp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước, dần tháo gỡ các rào cản thương mại, khái thác tối đa hơn nữa tiềm năng kinh tế thương mại mỗi nước để quan hệ hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư Việt Nam – Malaysia tiếp tục phát triển lên tầm cao mới./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới tại các khu công nghiệp

Trong những năm qua, ESG - bộ tiêu chuẩn đo lường các yếu tố về phát triển bền vững và ảnh hưởng của doanh nghiệp đến cộng đồng đã trở thành mục tiêu theo đuổi của doanh nghiệp toàn cầu. Tại Việt Nam, có đến 80% doanh nghiệp cam kết, lên kế hoạch triển khai bộ tiêu chí này. Theo đó, xây dựng giá trị xã...

Thật sự tin tưởng, tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân

Những nội dung trong bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng ta có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, đặc biệt là cần phải tiếp tục vận dụng sáng tạo những bài học kinh nghiệm mà...

Xuất khẩu tiếp đà tăng trưởng cao

5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu ước đạt 156,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, đáng chú ý, xuất khẩu sang thị trường có Hiệp định thương mại (FTA) đều có sự phục hồi tích cực.

Kênh phân phối Việt “tiếp sức” cho nông sản Việt

Từ tháng 5 đến tháng 7 hằng năm là thời điểm các loại nông sản, trái cây của các địa phương chín rộ. Nhiều kênh phân phối, đặc biệt là kênh phân phối Việt đã vào cuộc để tiêu thụ nông sản, tránh tình trạng “được mùa mất giá” ngay từ đầu mùa.

Mở rộng thực hành dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, trong bối cảnh đất nước còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, dưới sự chỉ đạo của Đảng việc xây dựng và thực hiện dân chủ ở cơ sở tiếp tục được các cấp, các ngành quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Dân chủ được mở rộng, chất lượng quyền làm chủ của...

Tân Chủ tịch nước Tô Lâm: Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước đã được Hiến định

Nhận thức sâu sắc trách nhiệm to lớn trước Đảng, Nhà nước, Nhân dân, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước đã được Hiến định; tích cực thực hiện nhiệm vụ đối nội, đối ngoại, quốc phòng, an ninh của đất nước;…