FED tiếp tục duy trì chương trình nới lỏng tiền tệ

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), ông Ben Bernanke đã phát đi tín hiệu cho thấy cơ quan này sẽ tiếp tục duy trì chương trình nới lỏng tiền tệ nhằm kích thích nền kinh tế, đồng thời cảnh báo về những hậu quả của việc cắt giảm ngân sách tự động sắp tới nếu Nhà Trắng và Quốc hội không đạt được một thỏa thuận.
 
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Ben Bernanke.
Ngày 26/2, trong cuộc điều trần tại Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, ông Bernanke đã lên tiếng tiếng bảo vệ chính sách lãi suất thấp kéo dài nhiều năm qua cũng như gói cứu trợ thứ 3 (QE-3). Ông cho rằng các chính sách này đang mang lại những lợi ích đúng đắn cho nền kinh tế cũng như đã đóng vai trò sống còn giúp nền kinh tế Mỹ củng cố đà phục hồi còn khiêm tốn từ cuộc đại suy thoái 2007 - 2009. Nếu cắt giảm ngân sách đột ngột, bãi bỏ chính sách lãi suất thấp và gói cứu trợ hiện hành sẽ chỉ tạo thêm gánh nặng.

Trước đó, để đối phó với những tác động từ cuộc khủng hoảng tài chính 2007 - 2009, FED đã cắt giảm lãi suất về mức gần bằng 0, đồng thời chi 2,5 nghìn tỷ USD mua lại nợ thế chấp và vay nợ kho bạc nhằm kìm lãi suất dài hạn. Hiện tại, FED chi 85 tỷ USD mỗi tháng cho chương trình mua trái phiếu dài hạn và sẽ duy trì kế hoạch này cho đến khi thị trường lao động được cải thiện đáng kể.

Liên quan đến cuộc chiến ngân sách trên chính trường Mỹ trong bối cảnh chỉ còn 2 ngày nữa là hết hạn thỏa thuận tạm thời, ông Bernanke trích dẫn báo cáo của Phòng ngân sách Quốc hội (CBO), cảnh báo rằng trong trường hợp ngân sách bị cắt giảm 85 tỷ USD thì sẽ làm giảm 0,6% tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ trong năm 2013 này. Cùng ngày, CBO công bố báo cáo cho thấy, ngân sách tài khóa 2013 nếu bị tự động cắt giảm sẽ làm mất khoảng 750.000 việc làm.

Trong khi đó, phát biểu tại một xưởng đóng tàu cho Hải quân Mỹ ở TP Newport, bang Virginia, Tổng thống Mỹ Obama cũng nhấn mạnh chương trình cắt giảm chi tiêu sắp tới là một bước đi “sai lầm và không khôn ngoan”, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng phòng thủ cũng như tính sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ.

Ngay sau tuyên bố của Chủ tịch FED tiếp tục gói cứu trợ QE-3, các nhà đầu tư thị trường chứng khoán New York đã có phản ứng tích cực, bỏ tiền ra mua cổ phiếu. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 115,96 điểm (tương đương 0,84%) lên mức 13.900,13 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 cũng ghi thêm 9,09 điểm (0,61%) lên 1.496,94 điểm. Còn chỉ số công nghệ Nasdaq cũng tiến thêm 13,40 (0,43%) lên 3.129,65 điểm./.

(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Nhiệm kỳ mới đầy thách thức đối với Tổng thống Pháp E. Macron

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, liên minh ủng hộ Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron đã không giành được đa số tuyệt đối. Như vậy, nhiều cử tri Pháp đã không ủng hộ như năm 2017 mà thay đổi quyết định bỏ phiếu để sắp xếp lại bàn cờ chính trị. Tổng thống Pháp sẽ phải đối mặt với nhiều...

Kỳ vọng “hạ cánh mềm” của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế toàn cầu được cho là đang phải đương đầu với “những làn gió ngược”, khi triển vọng ảm đạm hơn vì tác động mạnh từ đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine. Đà tăng trưởng bị kìm hãm khi giá dầu và hàng hóa tăng mạnh, đẩy lạm phát dai dẳng sang quý II/2022, đè nặng lên triển...

Trung Quốc công bố chiến lược quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu

Theo thông tin từ Bộ Môi trường sinh thái Trung Quốc, các cơ quan chức năng nước này mới đây ban hành Chiến lược quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu, với mục tiêu cơ bản xây dựng thành công xã hội thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2035.

Phục hồi ấn tượng, du lịch toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều lực cản

Du lịch toàn cầu tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều điểm đến dỡ bỏ hạn chế. Song, vẫn nhiều nguy cơ tiềm ẩn với du lịch toàn cầu trong năm nay. Đây là những nhận định vừa được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đưa ra trong báo cáo mới nhất.

Hỗ trợ châu Phi vượt “bão” khủng hoảng

Châu Phi có nguy cơ rơi vào chu kỳ tăng trưởng chậm và lạm phát tăng cao do tác động kéo dài của đại dịch Covid-19 và giá nhiên liệu, lương thực tăng. Các thể chế, tổ chức tài chính ở châu lục đã thông báo các gói hỗ trợ nhằm giúp “lục địa đen” vượt bão khủng hoảng.

Hành động tập thể vì đại dương

Ngày Đại dương thế giới (8/6) hằng năm là dịp để nhắc về vai trò không thể thay thế của đại dương đối với Trái đất. “Sự hồi sinh: Hành động tập thể vì đại dương” được chọn làm chủ đề của Ngày Đại dương thế giới năm 2022, nhằm kêu gọi sự đoàn kết của toàn thế giới trong bảo vệ “sức...