Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết củng cố các liên minh truyền thống

Ngày 27/2, một ngày sau khi được Thượng viện phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng, ông Chuck Hagel đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức, cam kết sẽ nỗ lực củng cố các liên minh truyền thống và tìm kiếm các liên minh mới.
 
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.   (Ảnh: Politico). 

Phát biểu trong cuộc gặp với các nhân viên Lầu Năm Góc sau lễ nhậm chức ngắn gọn theo nghi lễ, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định việc củng cố các liên minh truyền thống và xây dựng các liên minh mới sẽ giúp cho nước Mỹ vừa đảm nhiệm được điều mà ông gọi là “vai trò lãnh đạo” nhưng không bị mang tiếng là áp đặt đối với thế giới.

Thừa nhận nước Mỹ tuy hùng mạnh nhưng cũng không thể một mình xử lý được nhiều thách thức toàn cầu, do vậy ông chủ mới của Lầu Năm Góc chủ trương phải gia tăng can dự thông qua hệ thống các đồng minh và bạn hữu.

Trước nguy cơ ngân sách tài khóa 2013 của Lầu Năm Góc bị tự động cắt giảm 46 tỷ USD từ ngày 1/3 tới, ông Hagel kêu gọi đội ngũ nhân viên dân sự của Bộ Quốc phòng Mỹ phải sẵn sàng chấp nhận thực tế không mong muốn này, trong trường hợp bị sa thải hoặc cắt giảm giờ làm việc. Tuy nhiên, ông chủ mới của Lầu Năm Góc cũng bày tỏ quan ngại về những tác động của tình trạng bế tắc tài chính đến sự sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang Mỹ.

Ông Hagel, 67 tuổi, được Thượng viện phê chuẩn làm Bộ trưởng Quốc phòng ngày 26/2 thay ông Leon Panetta. Ông Hagel là cựu quân nhân đầu tiên và cũng là cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Với 41 phiếu chống tại Thượng viện, ông Hagel trở thành ông chủ dân sự của Lầu Năm Góc với sự phản đối cao chưa từng có trong lịch sử.

Các chuyên gia phân tích cho rằng vị cựu Thượng nghị sỹ này lên làm ông chủ Lầu Năm Góc trong bối cảnh có nhiều thách thức. Thách thức đầu tiên là việc ngân sách của bộ sức mạnh này sẽ bị cắt giảm 470 tỷ USD trong 10 năm tới. Thách thức lớn thứ hai là phải đưa ra những quyết định quan trọng về quy mô và phạm vi hoạt động của binh lính Mỹ tại chiến trường Ápganixtan sau khi chính quyền của Tổng thống Barack Obama hoàn tất lộ trình rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á này vào cuối năm 2014./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

G20 nhất trí thiết lập quỹ dành cho các nước kém phát triển

Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia Suharso Monoarfa ngày 14/8 tuyên bố, các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí tăng cường hợp tác đa phương và thúc đẩy việc thiết lập quỹ phát triển dành cho những nước kém phát triển và đang phát triển,...

Nhiều nước ưu tiên kiềm chế lạm phát

Đối phó lạm phát và tình trạng giá leo thang là ưu tiên hàng đầu của chính phủ nhiều nước. Chính phủ Nhật Bản đã đề ra các giải pháp bổ sung nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của tình trạng giá leo thang. Theo Chánh văn phòng Chính phủ Nhật Bản, nước này hướng tới mục tiêu soạn thảo gói biện pháp vào đầu...

WMO: Tháng 7 là một trong những tháng nóng kỷ lục

Ngày 9/8, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên hợp quốc cho biết tháng 7 vừa qua là một trong số những tháng 7 nóng nhất, với nhiệt độ toàn cầu ghi nhận tăng gần 0,5 độ C so với mức trung bình.

EU công bố thời điểm kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực

Kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực từ ngày 9/8. Theo đó, các nước thành viên EU sẽ cắt giảm tiêu thụ khí đốt ở mức ít nhất 15% vào giai đoạn từ giữa tháng Tám đến tháng 3/2023.

Lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột ở Dải Gaza có hiệu lực

Lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza đã bắt đầu có hiệu lực vào tối 7/8 (theo giờ địa phương), sau gần 3 ngày xung đột khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng tối

Tuần qua (25 – 31/7), cộng đồng quốc tế tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, đậu mùa khỉ… kèm với bất ổn kinh tế khiến giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu; bên cạnh đó là những tin tức tích cực khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lịch sử về quyền tiếp...