Linh thiêng Lễ tế dân gian tại Lễ hội đền Thượng

Theo đúng thông lệ, vào ngày 14 tháng Giêng, tại đền Thượng, Lễ tế dân gian - nghi lễ chính của Lễ hội đền Thượng đã được diễn ra trang trọng.

Phần lễ tế diễn ra trang trọng với nhiều nghi thức còn giữ nguyên nét truyền thống.

Các đại biểu tham dự Lễ tế dân gian.

Tham gia lễ tế, lễ dâng hương có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, 9 huyện, thành phố và đại diện nhân dân 17 xã, phường của thành phố Lào Cai, các cụ cao niên, thiếu niên, nhi đồng và đông đảo du khách thập phương.

Mở đầu là phần dâng lễ. Trên nhang án đã bày các mâm lễ của tỉnh, thành phố. Đoàn đại biểu các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố bắt đầu lần lượt lên dâng lễ. Lễ vật gồm hương, hoa, quả, xôi nếp ngũ sắc...

Những mâm lễ vật được trang trọng đưa lên nhang án.

Tiếp đó, phần lễ tế diễn ra một cách trang trọng. Ông Lê Quang Minh, Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai chủ lễ lên dâng hương, sau đó, đội tế nam và đội tế nữ lần lượt thực hiện các nghi thức hành lễ truyền thống.

Ông Lê Quang Minh, Chủ tịch UBND thành phố, chủ lễ lên dâng hương.
Nghi lễ giữ những nét truyền thống.

Không chỉ người dân Lào Cai mà hàng trăm du khách thập phương cũng hành hương về để chứng kiến màn tế lễ uy nghiêm, cùng dâng hương tưởng nhớ công lao của Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo và cầu mong một năm mưa thuận, gió hòa, sức khỏe, hạnh phúc./.

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Những lễ hội hấp dẫn tại Lào Cai chờ đón du khách đầu Xuân Quý Mão

Thị xã Sa Pa trưng bày hơn 200 ấn phẩm báo Xuân Quý Mão 2023

Sáng 30/1, UBND thị xã Sa Pa tổ chức trưng bày báo Xuân Quý Mão 2023, chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023).

Sôi nổi ngày hội khai bút đầu xuân

Sáng 30/1 (tức mùng 9 tháng Giêng), tại quảng trường đền Thượng, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai tổ chức ngày hội khai bút đầu xuân 2023.

Mùa xuân nói chuyện khèn Mông

Ở bản người Mông (H’mông), mùa xuân về không thể thiếu tiếng khèn. Nói về người Mông là nói tới cây khèn. Nhiều dân tộc có khèn nhưng khèn Mông có nét độc đáo riêng biệt góp phần quan trọng làm nên bản sắc Mông.

Pha Long mở hội xuân

Sáng 25/1 (tức mùng 4 Tết Quý Mão), người Mông ở các xã Pha Long, Tả Ngài Chồ, Din Chin, Tả Gia Khâu, Nậm Chảy (Mường Khương) và ở huyện Si Ma Cai, Bảo Thắng… nô nức đi hội Gầu tào Pha Long.

Trò chơi dân gian trong ngày xuân của người Tày ở Trung Đô

Mùa xuân là mùa của muôn hoa khoe sắc thắm, còn là mùa của tình yêu, khát vọng sống. Mùa xuân trời đất giao hòa, thiên nhiên tươi đẹp, người Tày ở Trung Đô, xã Bảo Nhai (huyện Bắc Hà) lại trẩy hội, vui xuân với những trò chơi dân gian hấp dẫn, độc đáo, thu hút người dân, du khách xa gần.