Cuộc họp lần thứ 14 của Ủy ban Hợp tác chung ASEAN - Trung Quốc

Ngày 18/3, tại trụ sở Ban thư ký ASEAN ở Jakarta (Indonesia), Ủy ban Hợp tác chung ASEAN - Trung Quốc (ACJCC) họp phiên thứ 14 xem xét, đánh giá sự hợp tác và các mối quan hệ giữa hai bên trong 1 năm qua.
 
Các Đại sứ - Trưởng phái đoàn đại diện thường trực các nước thành viên tại ASEAN, quan chức phái đoàn đại diện Trung Quốc tại ASEAN, Ban Thư ký ASEAN tham dự  cuộc họp.

Cuộc họp đã tập trung vào đánh giá việc thực hiện các dự án và hoạt động chung ASEAN - Trung Quốc trên 3 trụ cột gồm: Chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội; đồng thời thảo luận về các sáng kiến và kết quả của Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Trung Quốc lần thứ 15 và xem xét các hoạt động kỷ niệm được đề xuất trong lễ kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc.

Tại cuộc họp, phía Trung Quốc đã bày tỏ cam kết mạnh mẽ hỗ trợ việc thực hiện các dự án và hoạt động trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động ASEAN - Trung Quốc (giai đoạn 2011 - 2015) và các nỗ lực xây dựng cộng đồng ASEAN. Về vấn đề này, ACJCC đã nhấn mạnh một số lĩnh vực quan trọng mà cả hai bên có thể tiếp tục tăng cường hợp tác hơn nữa, trong đó có hợp tác hàng hải và kết nối ASEAN.

ACJCC cũng đánh giá cao Trung tâm ASEAN - Trung Quốc (ACC) ở Bắc Kinh, hiện đang ở giai đoạn hoạt động ban đầu với nỗ lực hợp tác chặt chẽ để hỗ trợ các hoạt động của ACC trong thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa và giáo dục giữa đôi bên.

Cuộc họp ACJCC lần thứ 14, do các Đại sứ - Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Thái Lan và Trung Quốc tại ASEAN đồng chủ trì, với sự tham dự của Đại sứ - Trưởng phái đoàn đại diện thường trực các nước thành viên tại ASEAN, quan chức phái đoàn đại diện Trung Quốc tại ASEAN, quan chức một số cơ quan Trung Quốc và Ban Thư ký ASEAN./.

(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

G20 nhất trí thiết lập quỹ dành cho các nước kém phát triển

Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia Suharso Monoarfa ngày 14/8 tuyên bố, các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí tăng cường hợp tác đa phương và thúc đẩy việc thiết lập quỹ phát triển dành cho những nước kém phát triển và đang phát triển,...

Nhiều nước ưu tiên kiềm chế lạm phát

Đối phó lạm phát và tình trạng giá leo thang là ưu tiên hàng đầu của chính phủ nhiều nước. Chính phủ Nhật Bản đã đề ra các giải pháp bổ sung nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của tình trạng giá leo thang. Theo Chánh văn phòng Chính phủ Nhật Bản, nước này hướng tới mục tiêu soạn thảo gói biện pháp vào đầu...

WMO: Tháng 7 là một trong những tháng nóng kỷ lục

Ngày 9/8, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên hợp quốc cho biết tháng 7 vừa qua là một trong số những tháng 7 nóng nhất, với nhiệt độ toàn cầu ghi nhận tăng gần 0,5 độ C so với mức trung bình.

EU công bố thời điểm kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực

Kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực từ ngày 9/8. Theo đó, các nước thành viên EU sẽ cắt giảm tiêu thụ khí đốt ở mức ít nhất 15% vào giai đoạn từ giữa tháng Tám đến tháng 3/2023.

Lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột ở Dải Gaza có hiệu lực

Lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza đã bắt đầu có hiệu lực vào tối 7/8 (theo giờ địa phương), sau gần 3 ngày xung đột khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng tối

Tuần qua (25 – 31/7), cộng đồng quốc tế tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, đậu mùa khỉ… kèm với bất ổn kinh tế khiến giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu; bên cạnh đó là những tin tức tích cực khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lịch sử về quyền tiếp...