41 công trình đoạt Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2012

Chiều 19/3 tại Hà Nội, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam tổ chức họp báo công bố các công trình đoạt Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam, giải thưởng của Tổ chức sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO) và Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Quỹ Vifotec (1992 - 2012).
Tại buổi họp báo công bố, GS. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Vifotec, Trưởng ban Tổ chức Giải thưởng cho biết, giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam nhằm khuyến khích các nhà khoa học công nghệ đi sâu nghiên cứu, áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại và công nghệ thích hợp với hoàn cảnh Việt Nam vào sản xuất và đời sống. Giải thưởng cũng nhằm tôn vinh các nhà khoa học, các nhà công nghệ đã có những công trình có giá trị khoa học, kinh tế - xã hội lớn đã và đang được áp dụng có hiệu quả tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước...


Họp báo công bố các công trình đoạt Giải thưởng sáng tạo
Khoa học Công nghệ Việt Nam, giải thưởng WIPO 2012. Ảnh: ĐT

Trong năm 2012, Ban Tổ chức Giải thưởng đã nhận được 105 công trình tham gia và quyết định trao giải cho 41 công trình thuộc 6 lĩnh vực: cơ khí – tự động hóa; công nghệ vật liệu; công nghệ thông tin; điện tử, viễn thông; sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới. Cơ cấu giải gồm: 5 giải Nhất, 8 giải Nhì, 12 giải Ba và 16 giải Khuyến khích.

Trong số này, 05 công trình đạt giải Nhất gồm "Nghiên cứu công nghệ và thiết kế, chế tạo thử nghiệm trang thiết bị đồng bộ phục vụ xử lý sự cố lún nghiêng – sập công trình xây dựng và di dời nhà" của Công ty Xử lý lún nghiêng Việt Nam; “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và triển khai ứng dụng thiết bị lọc không khí hoạt động hiệu quả, tiết kiệm năng lượng từ vật liệu trong nước“ của Công ty Cổ phần điện lạnh TADICO Đà Nẵng; “Áp dụng công nghệ sản xuất chế phẩm Fito – Biomix RR xử lý rơm rạ tại ruộng thành phân bón hữu cơ cho cây trồng nhằm bảo vệ môi trường” của Công ty Cổ phần công nghệ sinh học; “Nghiên cứu chọn tạo và phát triển một số dòng gà lông màu hướng trứng hướng thịt năng suất, chất lượng cao” của Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương, Viện Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; “Nghiên cứu quy trình công nghệ, thiết bị và ứng dụng sản xuất sản phẩm Zeolite 4A thay thế hàng nhập khẩu” của Công ty Cổ phần phân bón và hóa chất Cần Thơ.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ cũng tặng Bằng khen cho 10 cá nhân là chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm của 5 công trình đoạt giải Nhất; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo cho các chủ nhiệm có công trình đạt giải Nhất, Nhì, Ba. Các tác giả đoạt giải Nhất, Nhì, Ba cũng được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen và Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.
Đặc biệt, năm nay Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) cũng tặng 03 giải thưởng WIPO cho doanh nghiệp xuất sắc nhất trong việc áp dụng hệ thống sở hữu trí tuệ vào sản xuất kinh doanh; công trình xuất sắc nhất; tác giả nữ xuất sắc nhất.

Cụ thể, doanh nghiệp duy nhất dành giải thưởng WIPO là Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường Thăng Long với công trình “nghiên cứu quy trình công nghệ, hệ thống thiết bị xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ đốt tiêu hủy có thu hồi nhiệt” của tác giả Nguyễn Phúc Thành và các cộng sự.

Công trình xuất sắc nhất đoạt giải thưởng WIPO là công trình “Áp dụng công nghệ sản xuất chế phẩm Fito – Biomix RR xử lý rơm rạ tại ruộng thành phân bón hữu cơ cho cây trồng nhằm bảo vệ môi trường” của Công ty Cổ phần công nghệ sinh học.

Tác giả nữ xuất sắc nhất thuộc về Thạc sỹ Lê Thị Thu Hiền, Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương, Viện Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với công trình “Nghiên cứu chọn tạo và phát triển một số dòng gà lông màu hướng trứng hướng thịt năng suất, chất lượng cao”.

Dự kiến, Lễ Trao Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam và giải thưởng WIPO năm 2012 và kỷ niệm 20 năm thành lập Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam sẽ diễn ra tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội vào 10 giờ ngày 23/3 và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới tại các khu công nghiệp

Trong những năm qua, ESG - bộ tiêu chuẩn đo lường các yếu tố về phát triển bền vững và ảnh hưởng của doanh nghiệp đến cộng đồng đã trở thành mục tiêu theo đuổi của doanh nghiệp toàn cầu. Tại Việt Nam, có đến 80% doanh nghiệp cam kết, lên kế hoạch triển khai bộ tiêu chí này. Theo đó, xây dựng giá trị xã...

Thật sự tin tưởng, tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân

Những nội dung trong bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng ta có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, đặc biệt là cần phải tiếp tục vận dụng sáng tạo những bài học kinh nghiệm mà...

Xuất khẩu tiếp đà tăng trưởng cao

5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu ước đạt 156,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, đáng chú ý, xuất khẩu sang thị trường có Hiệp định thương mại (FTA) đều có sự phục hồi tích cực.

Kênh phân phối Việt “tiếp sức” cho nông sản Việt

Từ tháng 5 đến tháng 7 hằng năm là thời điểm các loại nông sản, trái cây của các địa phương chín rộ. Nhiều kênh phân phối, đặc biệt là kênh phân phối Việt đã vào cuộc để tiêu thụ nông sản, tránh tình trạng “được mùa mất giá” ngay từ đầu mùa.

Mở rộng thực hành dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, trong bối cảnh đất nước còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, dưới sự chỉ đạo của Đảng việc xây dựng và thực hiện dân chủ ở cơ sở tiếp tục được các cấp, các ngành quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Dân chủ được mở rộng, chất lượng quyền làm chủ của...

Tân Chủ tịch nước Tô Lâm: Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước đã được Hiến định

Nhận thức sâu sắc trách nhiệm to lớn trước Đảng, Nhà nước, Nhân dân, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước đã được Hiến định; tích cực thực hiện nhiệm vụ đối nội, đối ngoại, quốc phòng, an ninh của đất nước;…