Khai mạc Hội nghị SEAMEC 47 tại Hà Nội

Sáng 20-3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á lần thứ 47 (SEAMEC 47)
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Giáo dục Brunei, Chủ tịch đương nhiệm Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO) Pehin Abu Bakar Apong, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Phạm Vũ Luận cùng hơn 200 đại biểu đến từ 18 quốc gia khác nhau, trong đó có các Bộ trưởng giáo dục, quan chức cấp cao ngành giáo dục…

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu khai mạc hội nghị.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu khai mạc, cảm ơn các vị đại biểu đến dự SEAMEC 47. Chủ tịch nước đánh giá cao những kết quả mà SEAMEO đạt được kể từ khi thành lập (năm 1965) đến nay. Hiện SEAMEO đã trở thành tổ chức quốc tế lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực hợp tác giáo dục, khoa học và văn hóa, với 11 nước thành viên, 8 nước thành viên liên kết, 3 tổ chức liên kết và 20 trung tâm khu vực. Bằng những sáng kiến và biện pháp phối hợp hoạt động hiệu quả, SEAMEO ngày càng phát huy vai trò tích cực với việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho các quốc gia Đông Nam Á và góp phần thúc đẩy giao lưu, hợp tác cùng có lợi giữa các quốc gia thành viên cũng như giữa SEAMEO với các tổ chức và quốc gia khác trên thế giới.

Nhắc lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ, những năm qua, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn khẳng định giáo dục-đào tạo là “quốc sách hàng đầu” và dành nhiều nguồn lực, đề ra nhiều cơ chế, chính sách để phát triển toàn diện sự nghiệp này và đã đạt được những kết quả tích cực. Đến tháng 12-2010, Việt Nam đã có 63/63 tỉnh, thành đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Hơn 20 năm qua, kể từ khi trở thành thành viên chính thức của SEAMEO năm 1992, Việt Nam luôn thực hiện nghiêm túc và có trách nhiệm các nghĩa vụ, đóng góp tích cực vào sự phát triển giáo dục, khoa học và văn hóa trong khu vực. Thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới cơ bản, toàn diện và mạnh mẽ về giáo dục, phấn đấu đến năm 2020 có một nền giáo dục tiên tiến, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước”.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đánh giá cao việc SEAMEC 47 chọn chủ đề của Diễn đàn chính sách với nội dung “Học tập suốt đời: Chính sách và triển vọng”. Đây là chủ đề thiết thực, mang tính thời sự và cũng là mục tiêu, định hướng quan trọng của mỗi quốc gia trong chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo, nâng cao dân trí và chất lượng nguồn nhân lực, qua đó tận dụng thời cơ và hóa giải thách thức để hội nhập quốc tế thành công.

Trong bài phát biểu tại phiên khai mạc SEAMEC 47, Bộ trưởng Pehin Abu Bakar Apong và Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chúc mừng Vương quốc Anh vừa gia nhập gia đình SEAMEO, trở thành thành viên liên kết thứ 8 của SEAMEO; bày tỏ hy vọng rằng với những lợi thế của mình, Vương quốc Anh sẽ đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển giáo dục, khoa học, văn hóa của các nước ASEAN. Các Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng tại Hội nghị này, các nước thành viên sẽ tập trung thảo luận để thông qua các quyết sách và giải pháp cụ thể nhằm thực hiện Chiến lược phát triển 10 năm của SEAMEO (2011-2020) đã được SEAMEC 46 thông qua. Đặc biệt các đại biểu sẽ thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ các ý tưởng mới và đưa ra những giải pháp, cách thức hợp tác hiệu quả nhằm đẩy mạnh “học tập suốt đời” và xây dựng một xã hội học tập ở mỗi quốc gia thành viên và trong cả khu vực.

Ngay sau khi kết thúc phiên khai mạc, các đại biểu tham dự phiên họp kín, trong đó có Diễn đàn chính sách “Học tập suốt đời - Chính sách và triển vọng”. Hội nghị sẽ kết thúc vào chiều 21-3.
(theo Hà Nội Mới)

Tin Liên Quan

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới tại các khu công nghiệp

Trong những năm qua, ESG - bộ tiêu chuẩn đo lường các yếu tố về phát triển bền vững và ảnh hưởng của doanh nghiệp đến cộng đồng đã trở thành mục tiêu theo đuổi của doanh nghiệp toàn cầu. Tại Việt Nam, có đến 80% doanh nghiệp cam kết, lên kế hoạch triển khai bộ tiêu chí này. Theo đó, xây dựng giá trị xã...

Thật sự tin tưởng, tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân

Những nội dung trong bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng ta có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, đặc biệt là cần phải tiếp tục vận dụng sáng tạo những bài học kinh nghiệm mà...

Xuất khẩu tiếp đà tăng trưởng cao

5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu ước đạt 156,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, đáng chú ý, xuất khẩu sang thị trường có Hiệp định thương mại (FTA) đều có sự phục hồi tích cực.

Kênh phân phối Việt “tiếp sức” cho nông sản Việt

Từ tháng 5 đến tháng 7 hằng năm là thời điểm các loại nông sản, trái cây của các địa phương chín rộ. Nhiều kênh phân phối, đặc biệt là kênh phân phối Việt đã vào cuộc để tiêu thụ nông sản, tránh tình trạng “được mùa mất giá” ngay từ đầu mùa.

Mở rộng thực hành dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, trong bối cảnh đất nước còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, dưới sự chỉ đạo của Đảng việc xây dựng và thực hiện dân chủ ở cơ sở tiếp tục được các cấp, các ngành quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Dân chủ được mở rộng, chất lượng quyền làm chủ của...

Tân Chủ tịch nước Tô Lâm: Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước đã được Hiến định

Nhận thức sâu sắc trách nhiệm to lớn trước Đảng, Nhà nước, Nhân dân, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước đã được Hiến định; tích cực thực hiện nhiệm vụ đối nội, đối ngoại, quốc phòng, an ninh của đất nước;…