Độc đáo nghề làm nến thơm

Nến tự nhiên Cát Cát (Sa Pa) là sản phẩm địa phương được làm từ 100% sáp ong tự nhiên, do chính người Mông Cát Cát làm ra bằng phương pháp thủ công. Đây không chỉ là một trong những sản phẩm độc đáo mà còn đang dần được hình thành và phát triển, trở thành nghề truyền thống của người Mông nơi đây.
 
Nến Cát Cát (Sa Pa) được làm từ sáp ong tự nhiên.
Khi đến thăm nơi sản xuất nến tự nhiên của chị Má Thị Sa tại thôn Cát Cát, xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa, cảm giác đầu tiên mà chúng tôi nhận thấy đó là mùi thơm rất dịu nhẹ, làm mọi người như được thư giãn và tận hưởng bầu không khí được thanh lọc. Đó là mùi thơm toả ra từ chiếc nồi mà chị Sa đang đun sáp ong trên bếp chuẩn bị công đoạn làm nến.

Được biết, tổ làm nến của chị Sa bắt đầu làm từ tháng 11/2012, có 10 anh, chị em do tổ chức xã hội Viện Nghiên cứu và Phát triển ngành nghề nông thôn Việt Nam sáng lập. Họ đã được hỗ trợ về nguyên liệu, vật liệu, vốn ban đầu và hướng dẫn các công đoạn làm nến, đóng bao bì và giới thiệu, quảng bá cho sản phẩm. Tuy mới thành lập nhưng tổ của chị Sa đã sản xuất bán ra thị trường rất nhiều sản phẩm nến tự nhiên làm từ sáp ong.

Nến tự nhiên làm từ các nguyên liệu chủ yếu như sáp ong, bấc sợi lanh, tinh dầu đều lấy từ tự nhiên. Sáp ong sau khi được lấy về thì cho vào nồi đun nóng chảy ở 60 – 70 độ C để sáp không bị đông quá nhanh. Sợi lanh được se lại thành sợi bấc, sau đó cán dây bấc vào khuôn. Trước khi đổ sáp ong phải hàn bấc vào khuôn bằng keo nến cho chắc, lấy que chẻ đôi để nẹp bấc cho cân, trong lòng khuôn bôi 1 chút dầu ăn hay mỡ để không cho nến bám vào, khi nguội nến co lại dễ lấy ra. Sáp ong sau khi đun, để nguội khoảng 15 phút thì đổ vào khuôn, chờ khoảng 30 phút, khi sáp ong đông vào thì lấy ra, cắt đi đoạn bấc thừa là đã có một cây nến hoàn chỉnh.

Nghề làm nến tự nhiên của người Mông Cát Cát đang dần dần được phát triển thành sản phẩm địa phương của người dân. Không những thế còn góp phần làm phong phú ngành nghề thủ công truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện Sa Pa./.
(Theo báo điện tử Lào Cai)

Tin Liên Quan

Nghi lễ đặc sắc trong tết Thanh minh của người Bố Y

Người dân tộc Bố Y trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ có hơn 2000 người, chủ yếu sinh sống ở các xã: Thanh Bình, Nậm Chảy, Tung Chung Phố và thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương). Trong đời sống tâm linh của người Bố Y, tết Thanh Minh “Sứn mìn” đã trở thành nét văn hóa đặc sắc được truyền lại từ...

Đền Quan ghi dấu nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự

Tọa lạc ở phường biên giới Lào Cai (thành phố Lào Cai), đền Quan là một trong những di tích quan trọng, còn lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự. Thuở xưa, đây là nơi ghi dấu công lao to lớn của quân đội nhà Trần do Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn chỉ huy lên trấn ải vùng biên giới Lào Cai.

Hoa văn phượng hoàng trong trang phục của người Nùng Dín

Mỗi một dân tộc đều có những nét độc đáo riêng trong bản sắc văn hóa truyền thống. Với người Nùng Dín ở vùng biên giới Mường Khương (Lào Cai), một trong những đặc điểm nhận diện rõ nhất trong trang phục truyền thống của họ, chính là vẻ đẹp tinh tế và đầy màu sắc của hoa văn phượng hoàng thêu trên...

Phát triển du lịch từ bản sắc văn hóa

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn kiên định phát triển du lịch dựa trên các giá trị bền vững, gắn với bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số, nhằm từng bước tạo lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế thông điệp “An toàn...

Đền Mẫu Trịnh Tường - Điểm đến tâm linh

Tọa lạc đầu nguồn sông Hồng, đền Mẫu Trịnh Tường, huyện Bát Xát trở thành “cột mốc tâm linh” khu vực biên giới, thu hút nhiều người dân trong và ngoài tỉnh tới vãn cảnh và chiêm bái.

Lào Cai: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.