Giải đua xe đạp “Một đường đua hai quốc gia”: Tô thắm thêm tình hữu nghị

Bắt đầu tổ chức từ năm 2017, đây mới là năm thứ hai Giải đua xe đạp “Một đường đua hai quốc gia” được tổ chức, nhưng thành công của giải đua đã vượt xa so với quy mô của một giải đấu thể thao, trở thành biểu tượng sinh động cho mối đoàn kết, hữu nghị giữa hai tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc).
Giải đua xe đạp “Khám phá Lũng Pô - Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt” khởi động cho Giải đua xe đạp “Một đường đua hai quốc gia”.

Chúng tôi gặp anh Lê Anh Đại, Giám đốc Công ty Du lịch Quốc tế Bình Minh, Chủ tịch Liên đoàn Mô tô - Xe đạp thể thao tỉnh Lào Cai - “kiến trúc sư” của Giải đua xe đạp “Một đường đua hai quốc gia” khi anh đang cùng cộng sự của mình tất bật lên kế hoạch cho giải đua diễn ra thành công nhất. Công ty còn phối hợp với các đơn vị du lịch khác xây dựng chương trình du lịch, cung cấp dịch vụ phục vụ các đoàn đua và cổ động viên. Việc kết nối với các câu lạc bộ đua xe đạp trong nước để mời vận động viên tham gia cũng nhanh chóng hoàn thành. Anh bảo, giải đua này có rất nhiều vận động viên ngỏ ý muốn đăng ký tham gia, nhưng do khống chế số lượng (khoảng 500 vận động viên mỗi nội dung), nên đành phải cáo lỗi một số đoàn cử đông vận động viên tham dự.

Anh Cao Bá Quý, Tổng thư ký Câu lạc bộ Xe đạp thành phố Lào Cai cho biết: Để chuẩn bị tốt cho giải năm nay, những ngày qua câu lạc bộ đã tổ chức tập luyện trên một số đường đua có địa hình tương tự như đường đua phía Trung Quốc thiết kế cho giải. Dự kiến năm nay, câu lạc bộ sẽ đăng ký khoảng 40 vận động viên tham gia ở tất cả các nội dung và nhóm tuổi.

Câu lạc bộ Xe đạp thành phố Lào Cai tập luyện chuẩn bị cho giải đấu.

Sau nhiều năm tổ chức và qua nhiều giải đua xe đạp trong vai trò là Ban tổ chức, vì vậy khi có kế hoạch tổ chức giải đua, Công ty Du lịch Quốc tế Bình Minh và các đối tác đã chủ động thực hiện từng phần việc. Anh Đại chia sẻ: Có lẽ chỉ một điều chưa chủ động được là thời tiết, mong sao thời tiết sẽ ủng hộ trong thời gian diễn ra giải đua để các vận động viên cống hiến hết sức mình.

Để có một giải đua mang tầm quốc tế như hiện nay thực sự là cả câu chuyện dài, anh Đại cho biết, xuất phát từ phong trào đạp xe rèn luyện sức khỏe của người dân Lào Cai, trong đó có cả sự động viên của các đồng chí lãnh đạo tỉnh như Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Dương, Chủ tịch danh dự Liên đoàn Mô tô - Xe đạp thể thao tỉnh Lào Cai đã tạo động lực để đơn vị phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức một số giải đua xe đạp phong trào. Đáng kể nhất phải kể đến Giải đua xe đạp Cup Đền Thượng được tổ chức hằng năm vào dịp Lễ hội Xuân đền Thượng. Đặc biệt, sau khi Liên đoàn Mô tô - Xe đạp thể thao tỉnh Lào Cai được thành lập năm 2016, Giải đua xe đạp quốc tế vượt núi Ô Quý Hồ do Công ty Du lịch Quốc tế Bình Minh và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch lần đầu tiên được tổ chức đã thành công ngoài mong đợi khi có hơn 500 vận động viên đến từ 10 quốc gia đăng ký thi đấu. Tiếp đó là hàng loạt sự kiện như Giải đua xe đạp kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh, Giải đua xe đạp quốc tế Cup Ô Quý Hồ lần thứ 2. Từ những giải đấu này, uy tín của các giải đua xe đạp do Lào Cai tổ chức ngày càng nâng lên, quan trọng hơn nữa, giải đua vượt xa ý nghĩa của một giải thể thao, trở thành một sự kiện văn hóa - du lịch hấp dẫn, thu hút hàng vạn lượt khách du lịch. Đó cũng là cú hích để ý tưởng tổ chức một giải đua nhằm gắn kết tình hữu nghị giữa hai địa phương nằm ở đôi bờ sông Hồng được nhen nhóm.

Các vận động viên thi đấu nội dung đường trường trên đường phố Hà Khẩu (Trung Quốc) tại mùa giải 2017.

Năm 2017, với sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, sáng kiến tổ chức Giải đua xe đạp “Một đường đua hai quốc gia” chính thức trở thành hiện thực. Anh Lê Anh Đại cho biết, khi Liên đoàn Mô tô - Xe đạp Lào Cai làm việc với phía Trung Quốc đề xuất ý tưởng trên đã nhận được sự đồng tình cao của Ban tổ chức phía bạn. Điều đó thể hiện ngay ở lần đầu tiên giải đấu diễn ra, bên cạnh sự tham gia của đông đảo các vận động viên Trung Quốc và hàng nghìn cổ động viên sang Lào Cai vừa cổ vũ vừa tham quan du lịch thì còn có sự hiện diện của nhiều quan khách của châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam và đại diện cơ quan ngoại giao của Trung Quốc tại Việt Nam. Với sự thỏa thuận của hai bên, giải đua sẽ được tổ chức hằng năm, tỉnh Lào Cai và châu Hồng Hà sẽ luân phiên đăng cai. Năm 2017, giải đua do tỉnh Lào Cai đăng cai tổ chức đã thành công tốt đẹp để lại ấn tượng sâu sắc với các vận động viên tham dự, không chỉ bởi công tác tổ chức chuyên nghiệp mà còn bởi những trải nghiệm thú vị khi các vận động viên được thi đấu trên những cung đường đẹp với sự cổ vũ nhiệt tình của người dân địa phương. Đặc biệt, họ được sống trong những cảm xúc khác nhau khi chặng đua trước là cung đường địa hình trên dãy Nhạc Sơn Lào Cai thì ở ngay chặng sau lại là trên những con phố đẹp ở Hà Khẩu.

Tiếp nối thành công của giải đua 2017, giải đua năm nay do châu Hồng Hà đăng cai hứa hẹn sẽ có nhiều hấp dẫn. Đặc biệt nội dung đua đường trường (RoadBike) thực sự mang ý nghĩa “Một đường đua hai quốc gia” với điểm xuất phát từ quảng trường Bắc Sơn (Hà Khẩu - Vân Nam) đua dọc theo bờ sông Hồng qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, sau đó qua cầu Cốc Lếu xuống đại lộ Trần Hưng Đạo và trở về Trung Quốc theo tuyến cũ cán đích tại quảng trường Bắc Sơn. Với sự thành công của giải đua lần thứ nhất, giải năm nay đã và đang thu hút sự sự quan tâm của nhiều cơ quan thông tấn, báo chí hai nước và cả lượng lớn du khách vừa cổ vũ giải đua vừa tham quan du lịch. Để nâng cao chất lượng giải đua, Ban tổ chức năm nay đã nâng mức thưởng so với năm trước và cơ cấu nhiều giải thưởng, nhiều lứa tuổi phù hợp với một giải phong trào. Trên các trang thông tin điện tử và báo chí của tỉnh Vân Nam, thông tin và hình ảnh về giải đua này cũng đang chiếm một vị trí nổi bật.

Anh Lê Anh Đại cho biết, theo thông tin từ Ban tổ chức phía châu Hồng Hà, giải đua năm nay không chỉ có các vận động viên từ Vân Nam mà còn có đông đảo các vận động viên từ nhiều tỉnh, thành của Trung Quốc đăng ký tham dự. Trước đó, để khởi động cho giải đua này, từ đầu năm đến nay, Liên đoàn Mô tô - Xe đạp thể thao Lào Cai đã tổ chức hai giải quan trọng đó là Giải đua xe đạp Bắc Hà (Lào Cai) - Xín Mần (Hà Giang) và Giải đua xe đạp “Khám phá Lũng Pô - Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”.

Với sự quan tâm của chính quyền hai địa phương, sự chuẩn bị chu đáo của các đơn vị liên quan, Giải đua xe đạp “Một đường đua hai quốc gia” lần thứ hai tổ chức đã ngày càng được nâng tầm, vượt qua khuôn khổ một sự kiện thể thao do hai địa phương tổ chức, trở thành một sự kiện quốc tế, một biểu tượng cho tình đoàn kết, hữu nghị.

Giải đua xe đạp quốc tế “Một đường đua hai quốc gia” lần thứ II Hồng Hà (Trung Quốc) - Lào Cai (Việt Nam) năm 2018 gồm 2 nội dung, trong đó,  nội dung xe đạp thể thao địa hình băng đồng cự ly 21km sẽ diễn ra tại huyện Hà Khẩu vào ngày 14/12 với 500 vận động viên (phía Việt Nam 200 vận động viên và phía Trung Quốc 300 vận động viên); nội dung xe đạp thể thao đường trường cự ly 60km thi đấu tại huyện Hà Khẩu và thành phố Lào Cai vào ngày 15/12 với 500 vận động viên (phía Việt Nam 300 vận động viên và phía Trung Quốc 200 vận động viên).

Ban tổ chức sẽ trao 20 bộ giải thưởng với tổng tiền thưởng lên đến gần 190.000 NDT, tương đương khoảng 640 triệu đồng Việt Nam cho các hạng Nhất đến Hai mươi ở hai thể loại thi đấu (băng đồng, đường trường).

Mỗi thể loại gồm 5 nhóm tuổi là: Nam trẻ (từ 16 đến 35 tuổi), Nam chính (từ 36 đến 45 tuổi), Nam cao niên (từ 46 tuổi trở lên), Nữ trẻ (từ 16 đến 40 tuổi), Nữ chính (từ 41 tuổi trở lên). Ở mỗi nội dung  Ban tổ chức hai bên sẽ trao giải thưởng đồng đội hữu nghị gồm hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba.

 

Theo Mạnh Dũng- Ngọc Bằng/LCĐT

Tin Liên Quan

Bảo Yên đi đầu về chuyển đổi số

Từ năm 2019 - 2021, huyện Bảo Yên dẫn đầu khối huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh về ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan quản lý nhà nước.

Khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 9

Sáng 2/7, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã tổ chức hội nghị lần thứ 9.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 9 thành công tốt đẹp

Tiếp theo chương trình làm việc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 9, các đại biểu đã tập trung thảo luận tại tổ, thảo luận tại hội trường về 8 báo cáo và Quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tuyên dương nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” năm 2021

Sáng 30/6, tại Trung tâm Hội nghị thành phố Lào Cai, UBND tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện phong trào thi đua lao động giỏi – lao động sáng tạo trong công nhân viên chức, người lao động năm 2021. Các đồng chí: Nguyễn...

Cải thiện môi trường làm việc, đảm bảo an toàn cho người lao động

Môi trường làm việc thân thiện, an toàn và lành mạnh là điều mà nhiều người lao động quan tâm tìm hiểu khi quyết định vào làm việc và gắn bó với doanh nghiệp. Hiểu được điều đó, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với Công đoàn cơ sở tích cực cải thiện môi trường làm...

Công tác phòng, chống tham nhũng không ngừng nghỉ, không có vùng cấm

Đó là khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 – 2022 được Bộ Chính trị tổ chức sáng 30/6.