Đền Thượng – Nơi khắc dấu chiến công anh hùng

Nằm trong địa phận phường Lào Cai, nơi hợp lưu của 2 con sông Hồng và sông Nậm Thi có một ngôi đền lớn quanh năm toả hương thơm ngát, thu hút hàng vạn du khách đến tham quan – đó là Đền Thượng. Nơi đây, hơn 700 năm về trước đã khắc dấu chiến công vẻ vang chống giặc ngoại xâm của người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo.
 
 
Nơi thờ vị tướng Trần Hưng Đạo.

Đền Thượng toạ lạc trên đồi thuộc dãy núi Mai Lĩnh với độ cao 120m so với mực nước biển. Mặt tiền của đền quay ra hướng Tây Bắc với phần mái lợp bằng ngói vảy, đầu hồi 2 bên có mái cong, ở giữa là hình ảnh Hổ ngậm nửa chữ Thọ với ý nghĩa mong ước cầu được mùa no đủ của cư dân nông nghiệp. Hai bên là hình ảnh hai con rồng chầu mặt trời thể hiện một trật tự, một xã hội có nền nếp. Dưới chân đồi là cây đa đã hơn 300 năm tuổi, vươn cành trổ tán xum xuê, toả bóng mát.

Đền Thượng đẹp như một bức tranh sơn thuỷ hữu tình với lối kiến trúc theo thuyết phong thuỷ vừa trang nghiêm mà rất thi vị. Đứng trên đền nhìn xuống, du khách có thể ngắm bao quát thành phố Lào Cai và thị trấn Hà Khẩu sầm uất bên kia con sông.

Nằm trong khuôn viên khu di tích Đền Thượng còn có một ngôi đình vuông với 4 cửa và 8 rồng chầu, ở giữa là Kim Quy lưng đội bia đá khắc tích thờ Đức Thánh Trần. Đó là Phương Đình – nơi dừng chân của các quan quân đi tuần trước kia, còn ngày nay được dành cho khách tham quan nghỉ chân, thưởng thức khí hậu trong lành nơi núi rừng, quên đi những lo toan, nhọc nhằn của cuộc sống đời thường.
 


Phương Đình – nơi nghỉ chân của khách tham quan khi đến Đền Thượng.

Theo dân gian truyền lại, vào thời Lê, niên hiệu Chính Hoà (năm 1680 – 1705), để tưởng nhớ đến công lao to lớn của tướng quân Trần Hưng Đạo, người dân làng Lão Nhai (nay là Lào Cai) đã quyên góp công sức và tiền của xây dựng ngôi đền ở dưới chân đồi (dưới gốc cây đa bây giờ). Sau này các vị tiên chỉ chức sắc trong vùng hội họp, đồng tâm chung sức trùng tu tôn tạo và chuyển đền từ chân đồi lên vị trí hiện nay.

Trải qua những thăng trầm lịch sử, Đền Thượng được xác định như một cột mốc biên giới và lịch sử văn hoá vùng biên của nhân dân các dân tộc Lào Cai nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung. Năm 1996, Đền Thượng đã được Bộ Văn hoá và Thông tin quyết định xếp hạng Di tích Lịch sử văn hoá cấp Quốc gia.

Vào mồng một, ngày rằm hằng tháng, rất đông du khách thập phương về Đền Thượng dâng hương, cầu mong mọi sự an lành, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đó không chỉ là nơi đáp ứng nhu cầu tâm linh của một bộ phận nhân dân, giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ con cháu mà còn là nơi khẳng định chủ quyền lãnh thổ Quốc gia nơi biên cương phía Bắc của Tổ quốc./.
Thanh Huyền

Tin Liên Quan

Nghi lễ đặc sắc trong tết Thanh minh của người Bố Y

Người dân tộc Bố Y trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ có hơn 2000 người, chủ yếu sinh sống ở các xã: Thanh Bình, Nậm Chảy, Tung Chung Phố và thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương). Trong đời sống tâm linh của người Bố Y, tết Thanh Minh “Sứn mìn” đã trở thành nét văn hóa đặc sắc được truyền lại từ...

Đền Quan ghi dấu nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự

Tọa lạc ở phường biên giới Lào Cai (thành phố Lào Cai), đền Quan là một trong những di tích quan trọng, còn lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự. Thuở xưa, đây là nơi ghi dấu công lao to lớn của quân đội nhà Trần do Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn chỉ huy lên trấn ải vùng biên giới Lào Cai.

Hoa văn phượng hoàng trong trang phục của người Nùng Dín

Mỗi một dân tộc đều có những nét độc đáo riêng trong bản sắc văn hóa truyền thống. Với người Nùng Dín ở vùng biên giới Mường Khương (Lào Cai), một trong những đặc điểm nhận diện rõ nhất trong trang phục truyền thống của họ, chính là vẻ đẹp tinh tế và đầy màu sắc của hoa văn phượng hoàng thêu trên...

Phát triển du lịch từ bản sắc văn hóa

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn kiên định phát triển du lịch dựa trên các giá trị bền vững, gắn với bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số, nhằm từng bước tạo lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế thông điệp “An toàn...

Đền Mẫu Trịnh Tường - Điểm đến tâm linh

Tọa lạc đầu nguồn sông Hồng, đền Mẫu Trịnh Tường, huyện Bát Xát trở thành “cột mốc tâm linh” khu vực biên giới, thu hút nhiều người dân trong và ngoài tỉnh tới vãn cảnh và chiêm bái.

Lào Cai: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.