Bầu cử Tổng thống tại Ấn Độ

Ngày 18/7, cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống lần thứ 15 của Ấn Độ đã bắt đầu, trong bối cảnh đương kim Tổng thống Ram Nath Kovind sẽ hết nhiệm kỳ 5 năm vào cuối tuần này.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham gia cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống lần thứ 15. (Ảnh: indianexpress.com)

Các nghị sĩ thuộc Hạ viện và Thượng viện của tất cả các bang tham gia bỏ phiếu bầu tổng thống. Hoạt động kiểm phiếu dự kiến diễn ra vào ngày 21/7.

Ứng cử viên Droupadi Murmu của Liên minh dân chủ quốc gia cầm quyền (NDA) được cho là sẽ giành chiến thắng trước ứng cử viên Yashwant Sinha của phe đối lập, trong đó có đảng Quốc đại, do NDA chiếm đa số ở cả Thượng viện và Hạ viện và phần lớn hội đồng lập pháp các bang.

Cả 2 ứng cử viên này đều có sự nghiệp chính trị nổi bật trước đây. Cụ thể, ứng cử viên Murmu là Thống đốc bang Jharkhan, miền đông Ấn Độ, trong khi ứng cử viên Sinha từng giữ chức Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ.

Ứng cử viên Murmu là thành viên của đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền, trong khi ứng cử viên Sinha là thành viên của đảng Quốc đại Trinamool, hiện là đảng cầm quyền ở bang Tây Bengal, miền đông Ấn Độ, sau khi ông rời BJP vài năm trước.

Tổng thống Ấn Độ có nhiệm kỳ 5 năm, đảm nhiệm cương vị Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang và phê chuẩn tất cả các luật mới, cũng như đóng vai trò dẫn dắt tiến trình thành lập chính phủ.

https://nhandan.vn/bau-cu-tong-thong-tai-an-do-post706071.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Tổ chức Mặt trận góp phần củng cố quan hệ đoàn kết Việt Nam-Lào-Campuchia

Chiều 9/4 tại thủ đô Vientiane, đã diễn ra Hội nghị Chủ tịch Mặt trận ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 5. Hội nghị nhằm củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác lâu dài, ổn định và phát triển giữa ba tổ chức Mặt trận của ba nước.

Triển vọng chính sách sản lượng của OPEC+ đối mặt "ngã ba đường"

Mặc dù kỳ vọng OPEC+ bắt đầu nghĩ đến việc chấm dứt kế hoạch cắt giảm sản lượng là hợp lý, nhưng việc khối này giữ nguyên các hạn chế có thể hợp lý hơn.

Khai mạc Hội chợ thương mại Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan

Chiều 10/4 tại tỉnh Champasak đã diễn ra lễ khai mạc “Hội chợ triển lãm trưng bày sản phẩm và các hoạt động kết nối đầu tư, thương mại, du lịch giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan”.

Hợp tác bảo vệ tài nguyên nước

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) nhận định, khủng hoảng nước là một trong số những rủi ro hàng đầu đối với thế giới. Biến đổi khí hậu khiến nhiều khu vực trên thế giới đối mặt tình trạng thiếu nước trầm trọng, làm đảo lộn sinh hoạt của người dân và cản trở sự phát triển kinh tế.

Tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh tế

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý IV/2023 tăng trưởng 3,4%, cao hơn so với mức 3,2% dự báo trước đó; Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của ngành sản xuất Trung Quốc trong tháng 3 lần đầu quay lại ngưỡng trên 50 điểm sau 5 tháng giảm liên tục. Ðó là những tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh...

Động lực thúc đẩy sự phát triển của EU

Liên minh châu Âu (EU) vừa nối lại các cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Philippines, ký tuyên bố chung về quan hệ Ðối tác chiến lược toàn diện với Ai Cập và khởi động quá trình đàm phán nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ với Thụy Sĩ. Mở rộng mạng lưới thỏa thuận hợp tác với các nước góp...