Tổng thống Mỹ Obama tuyên thệ nhậm chức

Trước 12 giờ trưa ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 4 năm lần thứ 2 trong buổi lễ kéo dài khoảng 30 phút trong Phòng Xanh của Nhà Trắng. 
Buổi tuyên thệ diễn ra 1 ngày trước lễ nhậm chức trước công chúng vào ngày 21/1. Với sự chứng kiến của hàng trăm ngàn người tại Quảng trường Quốc gia (National Mall), Tổng thống Obama, một lần nữa, sẽ đặt tay lên quyển Thánh kinh đã được Tổng thống Abraham Lincoln sử dụng trong lễ nhậm chức vào năm 1861. Ông cũng sẽ sử dụng quyển Thánh kinh thứ hai thuộc về nhà lãnh đạo tranh đấu cho dân quyền, cố Mục sư Martin Luther King Jr.,.

 

Trước đó, Phó Tổng thống Biden đã tuyên thệ nhậm chức tại dinh của ông ở Naval Observatory trong thủ đô Washinton.

Nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Obama bắt đầu với đầy thách thức, nhất là về kinh tế và chính trị nội bộ. Kinh tế Mỹ năm 2012 vẫn diễn biến phức tạp do những tác động còn nặng nề của cuộc đại suy thoái 2007-2009.

Đà phục hồi vẫn chưa vững chắc của nền kinh tế tiếp tục làm căng thẳng thị trường lao động, với tỷ lệ thất nghiệp trong năm tuy đã khá hơn năm 2011 nhưng đến tháng 11/2012 vẫn ở mức cao 7,7%, với tổng số hơn 12 triệu người.

Chi nhiều, thu ít khiến ngân sách tài khóa 2012, kết thúc ngày 31/9/2012, bị thâm thủng 1.089 tỷ USD so với 1.297 tỷ USD của tài khóa 2011.

Đây là năm thứ 4 liên tiếp, cán cân thu chi ngân sách bị thâm hụt trên 1.000 tỷ USD, làm gia tăng khoản nợ quốc gia dự kiến sẽ chạm trần 16.394 tỷ USD vào giữa tháng 2/2013, chiếm khoảng 105% GDP, chia bình quân mỗi người Mỹ phải mang nợ xấp xỉ 52.000 USD.

Trong 4 năm cầm quyền đầu tiên của ông Obama, nợ quốc gia của Mỹ đã tăng 55%, từ 10.600 tỷ lên 16.400 tỷ USD.

Về đối ngoại, năm 2012, cộng đồng thế gới đã chứng kiến nhiều bước đi cụ thể của Nhà Trắng nhằm thực hiện sự chuyển dịch trọng điểm chiến lược sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao đến kinh tế, quốc phòng và an ninh. Trong sự chuyển dịch trọng điểm chiến lược này, Đông Nam Á, trong đó có vấn đề an ninh Biển Đông, được chính quyền Obama quan tâm và coi trọng.

Hơn 51% cử tri đại diện cho 315 triệu người Mỹ ngày 6/11/2012 đã một lần nữa tín nhiệm giữ ông Obama ở lại Nhà Trắng thêm nhiệm kỳ 4 năm. Thuận lợi có, nhưng thách thức cũng nhiều. Hơn ai hết, cử tri và người dân Mỹ đang đặt một lần nữa lại đặt kỳ vọng vào những gì mà ông Obama đã hứa đi hứa lại nhiều lần cả trong cuộc tranh cử năm 2008 và trong chiến dịch tái tranh cử năm 2012 vừa qua.

(theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Mùa hè khắc nghiệt, nền nhiệt cao kỷ lục

Cơ quan khí hậu của Liên minh châu Âu (EU) Copernicus cho biết, tính đến tháng 3 vừa qua, thế giới đã trải qua tháng thứ 10 liên tiếp có nền nhiệt cao kỷ lục, cả nhiệt độ không khí và các đại dương đều ở mức cao nhất mọi thời đại. Nhiều khu vực đã xuất hiện “mùa cháy rừng” tồi tệ nhất trong thế kỷ...

Tổ chức Mặt trận góp phần củng cố quan hệ đoàn kết Việt Nam-Lào-Campuchia

Chiều 9/4 tại thủ đô Vientiane, đã diễn ra Hội nghị Chủ tịch Mặt trận ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 5. Hội nghị nhằm củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác lâu dài, ổn định và phát triển giữa ba tổ chức Mặt trận của ba nước.

Triển vọng chính sách sản lượng của OPEC+ đối mặt "ngã ba đường"

Mặc dù kỳ vọng OPEC+ bắt đầu nghĩ đến việc chấm dứt kế hoạch cắt giảm sản lượng là hợp lý, nhưng việc khối này giữ nguyên các hạn chế có thể hợp lý hơn.

Khai mạc Hội chợ thương mại Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan

Chiều 10/4 tại tỉnh Champasak đã diễn ra lễ khai mạc “Hội chợ triển lãm trưng bày sản phẩm và các hoạt động kết nối đầu tư, thương mại, du lịch giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan”.

Hợp tác bảo vệ tài nguyên nước

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) nhận định, khủng hoảng nước là một trong số những rủi ro hàng đầu đối với thế giới. Biến đổi khí hậu khiến nhiều khu vực trên thế giới đối mặt tình trạng thiếu nước trầm trọng, làm đảo lộn sinh hoạt của người dân và cản trở sự phát triển kinh tế.

Tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh tế

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý IV/2023 tăng trưởng 3,4%, cao hơn so với mức 3,2% dự báo trước đó; Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của ngành sản xuất Trung Quốc trong tháng 3 lần đầu quay lại ngưỡng trên 50 điểm sau 5 tháng giảm liên tục. Ðó là những tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh...