Đại hội đồng Liên hợp quốc đề ra các nhiệm vụ trọng tâm năm 2024

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 Dennis Francis vừa công bố Tầm nhìn 2024, đề ra những nhiệm vụ ưu tiên trong năm 2024.


Toàn cảnh phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc bầu chọn các quốc gia thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2024-2026, tại New York, Mỹ ngày 10/10/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo ông Francis, với trọng tâm là tăng cường thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG), công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Tương lai sẽ là trọng tâm từ nay đến tháng 9 tới.

Ông Francis nêu rõ, phải đặt ra các mục tiêu cụ thể cho Hội nghị thượng đỉnh Tương lai, nơi các nhà lãnh đạo đưa ra những hướng đi, khuyến nghị nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khẳng định, đây là mục tiêu cuối cùng của mọi nỗ lực chung, là cơ sở của mọi hành động.

Trong bối cảnh cộng đồng quốc tế ngày càng quan tâm cuộc xung đột tại Dải Gaza, ông Francis kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức, trả tự do cho tất cả con tin và tạo điều kiện để chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tới khu vực này. Theo ông Francis, cuộc xung đột hiện nay không thể được giải quyết bằng giải pháp quân sự.

Dịp này, Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua một nghị quyết về việc triệu tập hội nghị cấp cao, thảo luận biện pháp giải quyết các mối đe dọa hiện hữu do nước biển dâng. Hội nghị cấp cao về đối phó tình trạng nước biển dâng dự kiến được tổ chức vào tháng 9 tới, bên lề Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Nghị quyết yêu cầu ông Francis hoàn thiện công tác chuẩn bị, tài liệu liên quan, thông qua tham vấn công khai, minh bạch và toàn diện với các quốc gia thành viên Liên hợp quốc.

https://nhandan.vn/dai-hoi-dong-lien-hop-quoc-de-ra-cac-nhiem-vu-trong-tam-nam-2024-post792532.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Mùa hè khắc nghiệt, nền nhiệt cao kỷ lục

Cơ quan khí hậu của Liên minh châu Âu (EU) Copernicus cho biết, tính đến tháng 3 vừa qua, thế giới đã trải qua tháng thứ 10 liên tiếp có nền nhiệt cao kỷ lục, cả nhiệt độ không khí và các đại dương đều ở mức cao nhất mọi thời đại. Nhiều khu vực đã xuất hiện “mùa cháy rừng” tồi tệ nhất trong thế kỷ...

Tổ chức Mặt trận góp phần củng cố quan hệ đoàn kết Việt Nam-Lào-Campuchia

Chiều 9/4 tại thủ đô Vientiane, đã diễn ra Hội nghị Chủ tịch Mặt trận ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 5. Hội nghị nhằm củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác lâu dài, ổn định và phát triển giữa ba tổ chức Mặt trận của ba nước.

Triển vọng chính sách sản lượng của OPEC+ đối mặt "ngã ba đường"

Mặc dù kỳ vọng OPEC+ bắt đầu nghĩ đến việc chấm dứt kế hoạch cắt giảm sản lượng là hợp lý, nhưng việc khối này giữ nguyên các hạn chế có thể hợp lý hơn.

Khai mạc Hội chợ thương mại Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan

Chiều 10/4 tại tỉnh Champasak đã diễn ra lễ khai mạc “Hội chợ triển lãm trưng bày sản phẩm và các hoạt động kết nối đầu tư, thương mại, du lịch giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan”.

Hợp tác bảo vệ tài nguyên nước

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) nhận định, khủng hoảng nước là một trong số những rủi ro hàng đầu đối với thế giới. Biến đổi khí hậu khiến nhiều khu vực trên thế giới đối mặt tình trạng thiếu nước trầm trọng, làm đảo lộn sinh hoạt của người dân và cản trở sự phát triển kinh tế.

Tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh tế

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý IV/2023 tăng trưởng 3,4%, cao hơn so với mức 3,2% dự báo trước đó; Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của ngành sản xuất Trung Quốc trong tháng 3 lần đầu quay lại ngưỡng trên 50 điểm sau 5 tháng giảm liên tục. Ðó là những tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh...