IEA cam kết bảo đảm an ninh năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tổ chức này sẽ tiếp tục đưa vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cùng với an ninh năng lượng vào trọng tâm cho các hoạt động và phân tích.

Một nhà máy lọc dầu ở Texas, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

IEA, tổ chức gồm 31 thành viên, đã đưa ra cam kết này trong một thông cáo chung được đưa ra sau cuộc họp cấp bộ trưởng, vào thời điểm kỷ niệm 50 năm thành lập.

Giám đốc điều hành IEA, Fatih Birol, cho biết: "IEA đã nhận được nhiệm vụ rõ ràng từ các thành viên. Chúng tôi sẽ tăng gấp đôi nỗ lực để dẫn đầu cuộc chiến chống biến đổi khí hậu trong ngành năng lượng, đồng thời đảm bảo an ninh năng lượng toàn cầu và nỗ lực đẩy mạnh khả năng tiếp cận năng lượng trong suốt quá trình chuyển đổi".

Tại cuộc họp, các bộ trưởng cũng ghi nhận tầm quan trọng liên tục của việc bảo đảm nguồn cung dầu mỏ đối với nền kinh tế toàn cầu và nhấn mạnh vai trò then chốt của hệ thống dự trữ dầu của IEA. Họ cũng yêu cầu IEA phát triển một khuôn khổ để thúc đẩy các mục tiêu đã đặt ra cho Chương trình an ninh khoáng sản quan trọng tự nguyện của IEA, nhằm tăng cường an ninh chuỗi cung ứng đối với các khoáng sản cần thiết cho công nghệ năng lượng sạch.

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Tổ chức Mặt trận góp phần củng cố quan hệ đoàn kết Việt Nam-Lào-Campuchia

Chiều 9/4 tại thủ đô Vientiane, đã diễn ra Hội nghị Chủ tịch Mặt trận ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 5. Hội nghị nhằm củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác lâu dài, ổn định và phát triển giữa ba tổ chức Mặt trận của ba nước.

Triển vọng chính sách sản lượng của OPEC+ đối mặt "ngã ba đường"

Mặc dù kỳ vọng OPEC+ bắt đầu nghĩ đến việc chấm dứt kế hoạch cắt giảm sản lượng là hợp lý, nhưng việc khối này giữ nguyên các hạn chế có thể hợp lý hơn.

Khai mạc Hội chợ thương mại Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan

Chiều 10/4 tại tỉnh Champasak đã diễn ra lễ khai mạc “Hội chợ triển lãm trưng bày sản phẩm và các hoạt động kết nối đầu tư, thương mại, du lịch giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan”.

Hợp tác bảo vệ tài nguyên nước

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) nhận định, khủng hoảng nước là một trong số những rủi ro hàng đầu đối với thế giới. Biến đổi khí hậu khiến nhiều khu vực trên thế giới đối mặt tình trạng thiếu nước trầm trọng, làm đảo lộn sinh hoạt của người dân và cản trở sự phát triển kinh tế.

Tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh tế

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý IV/2023 tăng trưởng 3,4%, cao hơn so với mức 3,2% dự báo trước đó; Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của ngành sản xuất Trung Quốc trong tháng 3 lần đầu quay lại ngưỡng trên 50 điểm sau 5 tháng giảm liên tục. Ðó là những tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh...

Động lực thúc đẩy sự phát triển của EU

Liên minh châu Âu (EU) vừa nối lại các cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Philippines, ký tuyên bố chung về quan hệ Ðối tác chiến lược toàn diện với Ai Cập và khởi động quá trình đàm phán nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ với Thụy Sĩ. Mở rộng mạng lưới thỏa thuận hợp tác với các nước góp...