Liên hợp quốc công bố những ưu tiên trong chương trình nghị sự năm 2013

Ngày 22/1, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki Mun (Ban Ki-moon) đã có bài phát biểu quan trọng trước phiên họp toàn thể của Đại Hội đồng (ĐHĐ), đánh giá hoạt động của tổ chức này trong năm vừa qua và nêu những ưu tiên của ông trong chương trình nghị sự năm 2013.

Ông Ban Ki Mun nhận định, năm 2012, mọi hoạt động của LHQ đều xoay quanh 5 ưu tiên của cá nhân Tổng Thư ký (TTK) cho cả nhiệm kỳ hai của mình, đó là phát triển bền vững; ngăn ngừa (thảm họa, tội phạm, chiến tranh,...); hỗ trợ quốc gia trong quá trình chuyển đổi; xây dựng một thế giới an toàn hơn; trao thêm quyền cho phụ nữ và thanh niên. Những ưu tiên này được hiện thực hóa trên 8 hướng hoạt động chính do ĐHĐ LHQ đề ra cho năm qua là: phát triển bền vững; hòa bình và an ninh; thúc đẩy quyền con người; hỗ trợ nhân đạo; pháp quyền; phát triển châu Phi; giải trừ quân bị; ngăn ngừa tội phạm, ma túy, chống khủng bố.

Theo TTK Ban Ki Mun, năm qua, LHQ đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao về phát triển bền vững Rio+20 và khởi động tiến trình thương lượng về xử lý biến đổi khí hậu. Năm qua, đã có 44 quốc gia thành viên LHQ thông qua kế hoạch tăng tốc việc thực hiện Các mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs). Ngoài ra, LHQ đã thúc đẩy mạnh mẽ sáng kiến “Ưu tiên trước hết cho giáo dục” và bổ nhiệm Đặc phái viên của TTK về thanh thiếu niên. Thực hiện ưu tiên của TTK, năm qua LHQ đã tích cực hỗ trợ Libi, Xômali, Yêmen và nhiều quốc gia khác trong quá trình chuyển đổi và đã chủ động tăng cường và mở rộng quan hệ với các tổ chức khu vực như Liên minh châu Phi, ASEAN, Liên đoàn Arập và Liên minh châu Âu....
 
Ông TTK đã chỉ ra một thực tế là hiện nay nhân loại đang phải chứng kiến những bất ổn do xung đột vũ trang ở châu Phi và Trung Đông, cũng như cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính và những tác động tai hại đối với môi trường sống do biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu. Vì thế, theo ông, LHQ cần tập trung hoạt động vào các hướng chính, như xử lý các cuộc xung đột ở Xyri, Mali, khu vực Xahara (Sahara), CHDC Cônggô và vùng Hồ Lớn châu Phi. Tập trung thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông và đẩy mạnh thương lượng về giải trừ quân bị và chống phổ biến vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, LHQ cần sớm hoàn tất hiệp ước quốc tế về buôn bán vũ khí thông thường, tổ chức các hội nghị xây dưng những khu vực không có vũ khí hạt nhân và vũ khí giết người hàng loạt.

Ông Ban Ki Mun cho biết, năm nay, LHQ sẽ tổ chức các cuộc thảo luận cấp cao vào tháng 9 tới để đánh giá việc thực hiện MDGs, đề ra các mục tiêu phát triển sau năm 2015, trao đổi về các vấn đề di cư và quyền của người khuyết tật, đồng thời chuẩn bị cho các hội nghị về các nước đảo nhỏ và kém phát triển nhất vào năm 2014 và hội nghị cấp cao về hỗ trợ nhân đạo vào năm 2015. Năm nay, LHQ sẽ đẩy mạnh hoạt động vì sự bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và thanh niên, chống lại các hình thức bạo lực tình dục với phụ nữ, trẻ em, tăng cường các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, đặc biệt cho người tỵ nạn, người dân tại các nước có xung đột hoặc bị thiên tai tàn phá.../.

(theo website ĐCSVN)

Tin Liên Quan

Mùa hè khắc nghiệt, nền nhiệt cao kỷ lục

Cơ quan khí hậu của Liên minh châu Âu (EU) Copernicus cho biết, tính đến tháng 3 vừa qua, thế giới đã trải qua tháng thứ 10 liên tiếp có nền nhiệt cao kỷ lục, cả nhiệt độ không khí và các đại dương đều ở mức cao nhất mọi thời đại. Nhiều khu vực đã xuất hiện “mùa cháy rừng” tồi tệ nhất trong thế kỷ...

Tổ chức Mặt trận góp phần củng cố quan hệ đoàn kết Việt Nam-Lào-Campuchia

Chiều 9/4 tại thủ đô Vientiane, đã diễn ra Hội nghị Chủ tịch Mặt trận ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 5. Hội nghị nhằm củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác lâu dài, ổn định và phát triển giữa ba tổ chức Mặt trận của ba nước.

Triển vọng chính sách sản lượng của OPEC+ đối mặt "ngã ba đường"

Mặc dù kỳ vọng OPEC+ bắt đầu nghĩ đến việc chấm dứt kế hoạch cắt giảm sản lượng là hợp lý, nhưng việc khối này giữ nguyên các hạn chế có thể hợp lý hơn.

Khai mạc Hội chợ thương mại Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan

Chiều 10/4 tại tỉnh Champasak đã diễn ra lễ khai mạc “Hội chợ triển lãm trưng bày sản phẩm và các hoạt động kết nối đầu tư, thương mại, du lịch giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan”.

Hợp tác bảo vệ tài nguyên nước

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) nhận định, khủng hoảng nước là một trong số những rủi ro hàng đầu đối với thế giới. Biến đổi khí hậu khiến nhiều khu vực trên thế giới đối mặt tình trạng thiếu nước trầm trọng, làm đảo lộn sinh hoạt của người dân và cản trở sự phát triển kinh tế.

Tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh tế

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý IV/2023 tăng trưởng 3,4%, cao hơn so với mức 3,2% dự báo trước đó; Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của ngành sản xuất Trung Quốc trong tháng 3 lần đầu quay lại ngưỡng trên 50 điểm sau 5 tháng giảm liên tục. Ðó là những tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh...