Tăng chủng lao kháng thuốc trên toàn cầu

Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) vừa lên tiếng cảnh báo sự gia tăng các chủng lao kháng thuốc - một trong những mối đe dọa y tế công đáng sợ nhất mà thế giới đang phải đối mặt ngày nay.
 
Trong một thông điệp mạnh mẽ gửi các nhà lãnh đạo thế giới, tổ chức MSF cho rằng các nỗ lực đối phó với bệnh lao kháng thuốc (MDR-TB) hiện nay là chưa đủ và kêu gọi một sự ứng phó quốc tế khẩn cấp để tìm ra các phương pháp điều trị mới nhằm cải thiện khả năng sống của khoảng 8 triệu người nhiễm lao mỗi năm.

Bất chấp những nỗ lực và tiến bộ y học trong điều trị bệnh lao, mỗi năm thế giới vẫn có 1,3 triệu người bị căn bệnh lây nhiễm này cướp đi sinh mạng. Thêm vào đó, mỗi năm trên toàn cầu có khoảng 500.000 ca nhiễm lao kháng thuốc khiến căn bệnh ngày càng khó điều trị.

Với 681 ca nhiễm lao kháng thuốc trong năm 2012 và gần 3.500 ca nhiễm lao nói chung, thủ đô London của Vương quốc Anh đang phải mang danh hiệu không mong muốn là "thủ đô lao của Tây Âu". Giới y học lo ngại rằng sự trỗi dậy của căn bệnh lây nhiễm - vốn đã được tuyên bố có thể chữa trị được từ nhiều thập kỷ trước - là dấu hiệu cho thấy chúng ta đang sống trong kỷ nguyên hậu kháng sinh khi các loại thuốc điều trị mất dần hiệu lực./.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Tổ chức Mặt trận góp phần củng cố quan hệ đoàn kết Việt Nam-Lào-Campuchia

Chiều 9/4 tại thủ đô Vientiane, đã diễn ra Hội nghị Chủ tịch Mặt trận ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 5. Hội nghị nhằm củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác lâu dài, ổn định và phát triển giữa ba tổ chức Mặt trận của ba nước.

Triển vọng chính sách sản lượng của OPEC+ đối mặt "ngã ba đường"

Mặc dù kỳ vọng OPEC+ bắt đầu nghĩ đến việc chấm dứt kế hoạch cắt giảm sản lượng là hợp lý, nhưng việc khối này giữ nguyên các hạn chế có thể hợp lý hơn.

Khai mạc Hội chợ thương mại Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan

Chiều 10/4 tại tỉnh Champasak đã diễn ra lễ khai mạc “Hội chợ triển lãm trưng bày sản phẩm và các hoạt động kết nối đầu tư, thương mại, du lịch giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan”.

Hợp tác bảo vệ tài nguyên nước

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) nhận định, khủng hoảng nước là một trong số những rủi ro hàng đầu đối với thế giới. Biến đổi khí hậu khiến nhiều khu vực trên thế giới đối mặt tình trạng thiếu nước trầm trọng, làm đảo lộn sinh hoạt của người dân và cản trở sự phát triển kinh tế.

Tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh tế

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý IV/2023 tăng trưởng 3,4%, cao hơn so với mức 3,2% dự báo trước đó; Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của ngành sản xuất Trung Quốc trong tháng 3 lần đầu quay lại ngưỡng trên 50 điểm sau 5 tháng giảm liên tục. Ðó là những tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh...

Động lực thúc đẩy sự phát triển của EU

Liên minh châu Âu (EU) vừa nối lại các cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Philippines, ký tuyên bố chung về quan hệ Ðối tác chiến lược toàn diện với Ai Cập và khởi động quá trình đàm phán nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ với Thụy Sĩ. Mở rộng mạng lưới thỏa thuận hợp tác với các nước góp...