Thế giới tuần qua: Kinh tế bớt lo, châu Phi đang “nóng”

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) thường niên lần thứ 43, tình hình bất ổn tại Mali, biểu tình ở Ai Cập, phản ứng cứng rắn của CHDCND Triều Tiên về Nghị quyết trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc… là những sự kiện đáng chú ý trong tuần cuối cùng của tháng 1/2013.

Diễn đàn Kinh tế thế giới lần thứ 43

Từ ngày 22 - 27/1, Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) thường niên lần thứ 43 đã diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ) với chủ đề “Năng động để thích ứng”. Diễn đàn năm nay được đánh dấu bởi tinh thần lạc quan một cách thận trọng về kinh tế thế giới phục hồi. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã công bố báo cáo mới nhất về tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2013, dự đoán kinh tế thế giới có thể đạt tăng trưởng 3,5% so với mức tăng trưởng 3,2% của năm 2012, trong khi tăng trưởng của các nước Eurozone sẽ giảm 0,2% thay vì tăng 0,2% như dự báo trước đó.

Diễn đàn Kinh tế thế giới lần thứ 43 lạc quan về tình hình kinh tế thế giới năm 2013.

Tại WEF - 43, các đại biểu không chỉ tập trung bàn thảo về các vấn đề kinh tế mà còn thảo luận về nhiều lĩnh vực khác, trong đó có thế giới Arập. 

Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi lần thứ 20

Với chủ đề “Chủ nghĩa Liên châu Phi và Phục hưng châu Phi”, hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 20 đã diễn ra tại thủ đô Adí Ababas của Ethiopia, từ ngày 27 - 29/1. Trong bối cảnh khu vực có nhiều bất ổn, vấn đề an ninh được coi là chủ đề thảo luận ưu tiên tại hội nghị lần này. Đặc biệt là tình hình bất ổn tại Mali và Cộng hòa Trung Phi, bạo lực tái diễn tại Cộng hoà dân chủ Congo, cuộc khủng hoảng giữa Sudan và Nam Sudan...

Tổng thống Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp

Trong những ngày qua, hàng loạt các cuộc tuần hành, biểu tình rầm rộ của phe đối lập, cùng những vụ đụng độ bạo lực đường phố liên tiếp xảy ra tại nhiều địa phương của Ai Cập. Động thái này cho thấy sự chia rẽ ngày càng sâu sắc trên chính trường Ai Cập, khiến cộng đồng quốc tế đặc biệt lo ngại.

Tổng thống Ai Cập đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở một số thành phố sau nhiều cuộc biểu tình, tuần hành và bạo lực đường phố.

Ngày 27/1, Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong vòng 30 ngày, đồng thời áp đặt lệnh giới nghiêm từ 21 giờ đêm tới 6 giờ sáng trong suốt thời gian này tại các thành phố Port Said, Suez và Ismailia thuộc các tỉnh cùng tên nằm dọc kênh đào Suez.

Phản ứng của Triều Tiên về Nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 

Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên đã cảnh báo có thể tiến hành một vụ thử tên lửa nhằm đáp trả nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc siết chặt trừng phạt nước này sau vụ phóng vệ tinh hồi tháng 12/2012.

Cháy hộp đêm nghiêm trọng ở Brazil

Ngày 27/1, tại thành phố Santa Maria ở miền Nam Brazil đã xảy ra một vụ cháy hộp đêm nghiêm trọng, số nạn nhân thiệt mạng lên tới hơn 200 người. Nguyên nhân cháy là do một màn trình diễn pháo hoa tại hộp đêm này.

Bên ngoài hộp đêm bị cháy làm hơn 200 người thiệt mạng ở
thành phố Santa Maria, Brazil, ngày 27/1.

Đây là thảm họa tồi tệ nhất tại Brazil trong nhiều năm qua. Chính phủ Brazil đã tuyên bố quốc tang 3 ngày để tưởng niệm các nạn nhân. Brazil cũng hủy các lễ chào mừng nước này được đăng cai World Cup 2014 và Olympic năm 2016. Tổng thống Dilma Rousseff đã cắt ngắn chuyến thăm Chilê để về nước xử lý vụ việc bi thảm này./.

(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Mùa hè khắc nghiệt, nền nhiệt cao kỷ lục

Cơ quan khí hậu của Liên minh châu Âu (EU) Copernicus cho biết, tính đến tháng 3 vừa qua, thế giới đã trải qua tháng thứ 10 liên tiếp có nền nhiệt cao kỷ lục, cả nhiệt độ không khí và các đại dương đều ở mức cao nhất mọi thời đại. Nhiều khu vực đã xuất hiện “mùa cháy rừng” tồi tệ nhất trong thế kỷ...

Tổ chức Mặt trận góp phần củng cố quan hệ đoàn kết Việt Nam-Lào-Campuchia

Chiều 9/4 tại thủ đô Vientiane, đã diễn ra Hội nghị Chủ tịch Mặt trận ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 5. Hội nghị nhằm củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác lâu dài, ổn định và phát triển giữa ba tổ chức Mặt trận của ba nước.

Triển vọng chính sách sản lượng của OPEC+ đối mặt "ngã ba đường"

Mặc dù kỳ vọng OPEC+ bắt đầu nghĩ đến việc chấm dứt kế hoạch cắt giảm sản lượng là hợp lý, nhưng việc khối này giữ nguyên các hạn chế có thể hợp lý hơn.

Khai mạc Hội chợ thương mại Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan

Chiều 10/4 tại tỉnh Champasak đã diễn ra lễ khai mạc “Hội chợ triển lãm trưng bày sản phẩm và các hoạt động kết nối đầu tư, thương mại, du lịch giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan”.

Hợp tác bảo vệ tài nguyên nước

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) nhận định, khủng hoảng nước là một trong số những rủi ro hàng đầu đối với thế giới. Biến đổi khí hậu khiến nhiều khu vực trên thế giới đối mặt tình trạng thiếu nước trầm trọng, làm đảo lộn sinh hoạt của người dân và cản trở sự phát triển kinh tế.

Tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh tế

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý IV/2023 tăng trưởng 3,4%, cao hơn so với mức 3,2% dự báo trước đó; Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của ngành sản xuất Trung Quốc trong tháng 3 lần đầu quay lại ngưỡng trên 50 điểm sau 5 tháng giảm liên tục. Ðó là những tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh...