Thế giới tuần qua: Kinh tế bớt lo, châu Phi đang “nóng”

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) thường niên lần thứ 43, tình hình bất ổn tại Mali, biểu tình ở Ai Cập, phản ứng cứng rắn của CHDCND Triều Tiên về Nghị quyết trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc… là những sự kiện đáng chú ý trong tuần cuối cùng của tháng 1/2013.

Diễn đàn Kinh tế thế giới lần thứ 43

Từ ngày 22 - 27/1, Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) thường niên lần thứ 43 đã diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ) với chủ đề “Năng động để thích ứng”. Diễn đàn năm nay được đánh dấu bởi tinh thần lạc quan một cách thận trọng về kinh tế thế giới phục hồi. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã công bố báo cáo mới nhất về tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2013, dự đoán kinh tế thế giới có thể đạt tăng trưởng 3,5% so với mức tăng trưởng 3,2% của năm 2012, trong khi tăng trưởng của các nước Eurozone sẽ giảm 0,2% thay vì tăng 0,2% như dự báo trước đó.

Diễn đàn Kinh tế thế giới lần thứ 43 lạc quan về tình hình kinh tế thế giới năm 2013.

Tại WEF - 43, các đại biểu không chỉ tập trung bàn thảo về các vấn đề kinh tế mà còn thảo luận về nhiều lĩnh vực khác, trong đó có thế giới Arập. 

Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi lần thứ 20

Với chủ đề “Chủ nghĩa Liên châu Phi và Phục hưng châu Phi”, hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 20 đã diễn ra tại thủ đô Adí Ababas của Ethiopia, từ ngày 27 - 29/1. Trong bối cảnh khu vực có nhiều bất ổn, vấn đề an ninh được coi là chủ đề thảo luận ưu tiên tại hội nghị lần này. Đặc biệt là tình hình bất ổn tại Mali và Cộng hòa Trung Phi, bạo lực tái diễn tại Cộng hoà dân chủ Congo, cuộc khủng hoảng giữa Sudan và Nam Sudan...

Tổng thống Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp

Trong những ngày qua, hàng loạt các cuộc tuần hành, biểu tình rầm rộ của phe đối lập, cùng những vụ đụng độ bạo lực đường phố liên tiếp xảy ra tại nhiều địa phương của Ai Cập. Động thái này cho thấy sự chia rẽ ngày càng sâu sắc trên chính trường Ai Cập, khiến cộng đồng quốc tế đặc biệt lo ngại.

Tổng thống Ai Cập đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở một số thành phố sau nhiều cuộc biểu tình, tuần hành và bạo lực đường phố.

Ngày 27/1, Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong vòng 30 ngày, đồng thời áp đặt lệnh giới nghiêm từ 21 giờ đêm tới 6 giờ sáng trong suốt thời gian này tại các thành phố Port Said, Suez và Ismailia thuộc các tỉnh cùng tên nằm dọc kênh đào Suez.

Phản ứng của Triều Tiên về Nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 

Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên đã cảnh báo có thể tiến hành một vụ thử tên lửa nhằm đáp trả nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc siết chặt trừng phạt nước này sau vụ phóng vệ tinh hồi tháng 12/2012.

Cháy hộp đêm nghiêm trọng ở Brazil

Ngày 27/1, tại thành phố Santa Maria ở miền Nam Brazil đã xảy ra một vụ cháy hộp đêm nghiêm trọng, số nạn nhân thiệt mạng lên tới hơn 200 người. Nguyên nhân cháy là do một màn trình diễn pháo hoa tại hộp đêm này.

Bên ngoài hộp đêm bị cháy làm hơn 200 người thiệt mạng ở
thành phố Santa Maria, Brazil, ngày 27/1.

Đây là thảm họa tồi tệ nhất tại Brazil trong nhiều năm qua. Chính phủ Brazil đã tuyên bố quốc tang 3 ngày để tưởng niệm các nạn nhân. Brazil cũng hủy các lễ chào mừng nước này được đăng cai World Cup 2014 và Olympic năm 2016. Tổng thống Dilma Rousseff đã cắt ngắn chuyến thăm Chilê để về nước xử lý vụ việc bi thảm này./.

(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Nhiệm kỳ mới đầy thách thức đối với Tổng thống Pháp E. Macron

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, liên minh ủng hộ Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron đã không giành được đa số tuyệt đối. Như vậy, nhiều cử tri Pháp đã không ủng hộ như năm 2017 mà thay đổi quyết định bỏ phiếu để sắp xếp lại bàn cờ chính trị. Tổng thống Pháp sẽ phải đối mặt với nhiều...

Kỳ vọng “hạ cánh mềm” của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế toàn cầu được cho là đang phải đương đầu với “những làn gió ngược”, khi triển vọng ảm đạm hơn vì tác động mạnh từ đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine. Đà tăng trưởng bị kìm hãm khi giá dầu và hàng hóa tăng mạnh, đẩy lạm phát dai dẳng sang quý II/2022, đè nặng lên triển...

Trung Quốc công bố chiến lược quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu

Theo thông tin từ Bộ Môi trường sinh thái Trung Quốc, các cơ quan chức năng nước này mới đây ban hành Chiến lược quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu, với mục tiêu cơ bản xây dựng thành công xã hội thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2035.

Phục hồi ấn tượng, du lịch toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều lực cản

Du lịch toàn cầu tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều điểm đến dỡ bỏ hạn chế. Song, vẫn nhiều nguy cơ tiềm ẩn với du lịch toàn cầu trong năm nay. Đây là những nhận định vừa được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đưa ra trong báo cáo mới nhất.

Hỗ trợ châu Phi vượt “bão” khủng hoảng

Châu Phi có nguy cơ rơi vào chu kỳ tăng trưởng chậm và lạm phát tăng cao do tác động kéo dài của đại dịch Covid-19 và giá nhiên liệu, lương thực tăng. Các thể chế, tổ chức tài chính ở châu lục đã thông báo các gói hỗ trợ nhằm giúp “lục địa đen” vượt bão khủng hoảng.

Hành động tập thể vì đại dương

Ngày Đại dương thế giới (8/6) hằng năm là dịp để nhắc về vai trò không thể thay thế của đại dương đối với Trái đất. “Sự hồi sinh: Hành động tập thể vì đại dương” được chọn làm chủ đề của Ngày Đại dương thế giới năm 2022, nhằm kêu gọi sự đoàn kết của toàn thế giới trong bảo vệ “sức...