Nga kêu gọi Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt cấm vận Cuba

Trong bài trả lời phỏng vấn báo giới nhân chuyến thăm Cuba, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã lên án và kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm chống lại quốc gia Mỹ Latinh này.
 
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (trái) hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro (phải)
nhân chuyến thăm Cuba trong hai ngày 21-22/2/2013    (Ảnh: Ria Novosti)

Ngày 21/2, các phương tiện truyền thông Cuba đã đăng bài trả lời phỏng vấn của ông Medvedev, trong đó nêu rõ: Từ trước tới nay, Nga luôn giữ vững một quan điểm và cho rằng những lệnh trừng phạt mà Mỹ đang áp dụng nhằm chống lại Cuba là hết sức phi lý và sai lầm. Qua đó, nhà lãnh đạo Nga kêu gọi Mỹ dỡ bỏ những lệnh trừng phạt này càng sớm càng tốt và điều đó không chỉ tốt đối với người dân Cuba mà còn tốt đối với cả người dân Mỹ.

Mỹ bắt đầu cấm vận Cuba vào năm 1960 sau khi Havana quốc hữu hóa nhiều tài sản của công dân và công ty Mỹ tại đây. Các biện pháp trừng phạt được tăng cường thành cấm vận hoàn toàn vào năm 1962 và kéo dài 11 đời tổng thống Mỹ. Trong báo cáo cuối tháng 9/2012, Chính phủ Cuba tố cáo cuộc cấm vận gây thiệt hại hơn 1.000 tỉ USD cho nền kinh tế của quốc đảo này.

Kết quả một cuộc điều tra dân ý do cơ quan Angus Reid Public Opinion tiến hành mới đây cho thấy, đa phần người dân Mỹ đều ủng hộ Chính phủ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và tiến tới bình thường hóa quan hệ với Cuba.

Trong 2 ngày 21 - 22/2, Thủ tướng Dmitry Medvedev đã có chuyến thăm chính thức Cuba và tiến hành đối thoại với nhiều quan chức nước chủ nhà. Nhân chuyến thăm này, các nhà lãnh đạo Nga và Cuba đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác quan trọng trong nhiều lĩnh vực nhằm củng cố hơn nữa sợi dây hợp tác bền chặt giữa hai nước./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Nhiệm kỳ mới đầy thách thức đối với Tổng thống Pháp E. Macron

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, liên minh ủng hộ Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron đã không giành được đa số tuyệt đối. Như vậy, nhiều cử tri Pháp đã không ủng hộ như năm 2017 mà thay đổi quyết định bỏ phiếu để sắp xếp lại bàn cờ chính trị. Tổng thống Pháp sẽ phải đối mặt với nhiều...

Kỳ vọng “hạ cánh mềm” của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế toàn cầu được cho là đang phải đương đầu với “những làn gió ngược”, khi triển vọng ảm đạm hơn vì tác động mạnh từ đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine. Đà tăng trưởng bị kìm hãm khi giá dầu và hàng hóa tăng mạnh, đẩy lạm phát dai dẳng sang quý II/2022, đè nặng lên triển...

Trung Quốc công bố chiến lược quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu

Theo thông tin từ Bộ Môi trường sinh thái Trung Quốc, các cơ quan chức năng nước này mới đây ban hành Chiến lược quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu, với mục tiêu cơ bản xây dựng thành công xã hội thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2035.

Phục hồi ấn tượng, du lịch toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều lực cản

Du lịch toàn cầu tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều điểm đến dỡ bỏ hạn chế. Song, vẫn nhiều nguy cơ tiềm ẩn với du lịch toàn cầu trong năm nay. Đây là những nhận định vừa được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đưa ra trong báo cáo mới nhất.

Hỗ trợ châu Phi vượt “bão” khủng hoảng

Châu Phi có nguy cơ rơi vào chu kỳ tăng trưởng chậm và lạm phát tăng cao do tác động kéo dài của đại dịch Covid-19 và giá nhiên liệu, lương thực tăng. Các thể chế, tổ chức tài chính ở châu lục đã thông báo các gói hỗ trợ nhằm giúp “lục địa đen” vượt bão khủng hoảng.

Hành động tập thể vì đại dương

Ngày Đại dương thế giới (8/6) hằng năm là dịp để nhắc về vai trò không thể thay thế của đại dương đối với Trái đất. “Sự hồi sinh: Hành động tập thể vì đại dương” được chọn làm chủ đề của Ngày Đại dương thế giới năm 2022, nhằm kêu gọi sự đoàn kết của toàn thế giới trong bảo vệ “sức...