Từ DOC tiến tới COC

Trong Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc tại Phnom Penh, Campuchia mới đây, các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc đã nhất trí thông qua một tuyên bố chung kỷ niệm 10 năm Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

 

Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc tại Phnom Penh, Campuchia. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Tuyên bố chung kỷ niệm 10 năm DOC của các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc khẳng định rằng DOC, được ký năm 2002 tại Phnom Penh, là một văn kiện quan trọng, thể hiện cam kết chung của các quốc gia thành viên ASEAN và Trung Quốc về thúc đẩy hòa bình, ổn định và tin cậy lẫn nhau ở Biển Đông. Tiếp theo, việc thông qua Tài liệu Hướng dẫn thực hiện DOC vào tháng 7/2011 đã ghi nhận tiến triển trong việc triển khai các dự án hợp tác chung được thỏa thuận trong khuôn khổ DOC, qua đó góp phần củng cố lòng tin, sự tin cậy lẫn nhau và hợp tác ở Biển Đông.

Tuyên bố chung nêu rõ các nước ASEAN và Trung Quốc nhất trí tiếp tục tuân thủ tinh thần và các nguyên tắc của DOC nhằm góp phần thúc đẩy hòa bình, hữu nghị, lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau và hợp tác giữa các quốc gia thành viên ASEAN và Trung Quốc. Việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC sẽ góp phần tăng cường quan hệ và đối tác chiến lược giữa ASEAN và Trung Quốc, thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Đông Á. Theo đó, ASEAN và Trung Quốc nhắc lại mong muốn tăng cường điều kiện thuận lợi cho một giải pháp hòa bình và lâu dài đối với các khác biệt và tranh chấp giữa các nước liên quan.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm DOC, các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc tái khẳng định cam kết đối với các nguyên tắc của DOC bằng việc quyết tâm tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC; thực hiện các dự án và hoạt động hợp tác chung đã thỏa thuận trên cơ sở phù hợp với Quy tắc hướng dẫn thực hiện DOC.

 

 

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao lần thứ 21 của ASEAN, Thủ tướng nước ta Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh các nỗ lực chung vì mục tiêu hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Ðông; đồng thời đề nghị các nước ủng hộ ASEAN - Trung Quốc thực hiện đầy đủ DOC và Tuyên bố chung kỷ niệm 10 năm DOC, hướng tới COC; ủng hộ ASEAN thực hiện Tuyên bố nguyên tắc 6 điểm về Biển Ðông nhằm bảo đảm giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, bao gồm việc tôn trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của các quốc gia ven biển, vì hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải và thịnh vượng ở khu vực.

Các bên quyết tâm tiếp tục hợp tác tăng cường an ninh biển, trong đó bao gồm bảo đảm tự do thương mại, an toàn hàng hải và giao thông trên biển, trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982; tiếp tục khuyến khích các bên liên quan giải quyết các tranh chấp lãnh thổ và quyền tài phán bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, thông qua tham vấn và đàm phán hữu nghị giữa các quốc gia có chủ quyền liên quan trực tiếp, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

 

Tất cả các bên liên quan tiếp tục kiềm chế, không tiến hành các hoạt động làm phức tạp hoặc gia tăng tranh chấp, ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định, trong đó bao gồm không có các hành động cử người đóng tại những nơi hiện chưa có người như đảo, bãi đá, bãi cạn, bãi san hô và các cấu trúc khác, và giải quyết các khác biệt một cách xây dựng.

Các bên liên quan giữ đà đối thoại và tham vấn nhằm tăng cường sự tin cậy, lòng tin và hợp tác, và cùng hợp tác tiến tới hoàn thành bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) trên cơ sở đồng thuận.

Đánh giá về tác dụng của DOC trong 10 năm qua, Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan cho rằng DOC đã giúp ngăn chặn các tranh chấp tại Biển Đông không đi tới đối đầu, dù có lúc căng thắng. Nhiều nhà lãnh đạo các nước thành viên ASEAN cũng cho rằng, mặc dù không mang tính ràng buộc nhưng DOC đã giúp duy trì hiện trạng tại Biển Đông.

Tuy nhiên, nhiều nhà lãnh đạo cũng cho rằng, phát huy hiệu quả của DOC, các nước ASEAN và Trung Quốc cần tiến tới bộ Quy tắc ứng xử của các bên tại Biển Đông (COC) đề có thể giải quyết tốt hơn các tranh chấp trong khu vực.

Biên bản Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN trước Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 21 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực; tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật Biển năm 1982 của LHQ (UNCLOS); thực hiện hiệu quả Tuyên bố nguyên tắc 6 điểm về Biển Đông, Tuyên bố DOC và sớm xây dựng COC.

 

 

Mười năm trước tại Campuchia, khi nước này là Chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), các nước ASEAN và Trung Quốc, một đối tác quan trong của ASEAN đã ký DOC nhằm thống nhất cách ứng xử khi gặp các sự cố tại Biển Đông, vùng biển rộng 3 triệu km2 và có nhiều nguồn tài nguyên phong phú như hải sản, dầu khí... và cũng là nơi có các tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất trên thế giới, là tuyến cung cấp năng lượng chính từ “vựa dầu” Trung Đông cho các nền kinh tế khổng lồ đang khát năng lượng như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.... Khi ký kết DOC, các bên tham gia hy vọng có thể biến Biển Đông thành vùng biển hòa bình, an ninh và hợp tác.

 

(theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Tiếp tục nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới

Trong khuôn khổ Khóa họp thường kỳ lần thứ 50, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã tổ chức phiên thảo luận về quyền phụ nữ tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ), với sự tham dự của Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet (M.Ba-chê-lết) và đại diện các nước, các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực lao...

Nhiệm kỳ mới đầy thách thức đối với Tổng thống Pháp E. Macron

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, liên minh ủng hộ Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron đã không giành được đa số tuyệt đối. Như vậy, nhiều cử tri Pháp đã không ủng hộ như năm 2017 mà thay đổi quyết định bỏ phiếu để sắp xếp lại bàn cờ chính trị. Tổng thống Pháp sẽ phải đối mặt với nhiều...

Kỳ vọng “hạ cánh mềm” của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế toàn cầu được cho là đang phải đương đầu với “những làn gió ngược”, khi triển vọng ảm đạm hơn vì tác động mạnh từ đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine. Đà tăng trưởng bị kìm hãm khi giá dầu và hàng hóa tăng mạnh, đẩy lạm phát dai dẳng sang quý II/2022, đè nặng lên triển...

Trung Quốc công bố chiến lược quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu

Theo thông tin từ Bộ Môi trường sinh thái Trung Quốc, các cơ quan chức năng nước này mới đây ban hành Chiến lược quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu, với mục tiêu cơ bản xây dựng thành công xã hội thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2035.

Phục hồi ấn tượng, du lịch toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều lực cản

Du lịch toàn cầu tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều điểm đến dỡ bỏ hạn chế. Song, vẫn nhiều nguy cơ tiềm ẩn với du lịch toàn cầu trong năm nay. Đây là những nhận định vừa được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đưa ra trong báo cáo mới nhất.

Hỗ trợ châu Phi vượt “bão” khủng hoảng

Châu Phi có nguy cơ rơi vào chu kỳ tăng trưởng chậm và lạm phát tăng cao do tác động kéo dài của đại dịch Covid-19 và giá nhiên liệu, lương thực tăng. Các thể chế, tổ chức tài chính ở châu lục đã thông báo các gói hỗ trợ nhằm giúp “lục địa đen” vượt bão khủng hoảng.