Venezuela: Ông Nicolas Maduro đắc cử Tổng thống

Theo thông báo của Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela (CNE), với 99,12% số phiếu được kiểm, quyền Tổng thống nước này, ông Nicolas Maduro - ứng cử viên của Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV) nhận được tỷ lệ phiếu ủng hộ là 50,66%, trong khi đối thủ Henrique Capriles được 49,07% số cử tri ủng hộ.

Tân Tổng thống Venezuela Nicolas Manduro (bên phải).

Chủ tịch CNE Tibisay Lucena cho biết 78,7% cử tri Venezuela đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống nước này, ngày 14/4. Cuộc bầu cử diễn ra 6 tháng sau khi Tổng thống Chavez tái đắc cử và hơn 1 tháng sau khi ông qua đời mà không kịp làm lễ tuyên thệ nhậm chức theo Hiến định do căn bệnh ung thư tái phát.

Với kết quả này, ông Maduro, năm nay 51 tuổi, sẽ đảm nhiệm trọng trách hoàn tất nhiệm kỳ thứ 3 của cố Tổng thống Hugo Chavez từ năm 2013 đến năm 2019.

Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Maduro thề sẽ trung thành tuyệt đối với cố Tổng thống Chavez, tiếp tục mở rộng các chương trình xã hội vì người nghèo được triển khai trong 10 năm qua; cam kết đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, giải quyết tình trạng mất an ninh, đấu tranh chống tham nhũng và nâng cao hiệu quả điều hành của Chính phủ.

Cuộc bầu cử đã diễn ra một cách minh bạch dưới sự giám sát của hơn 3.400 quan sát viên trong nước và 240 quan sát viên quốc tế. Trong quá trình bầu cử, các nhà chức trách đã bắt giữ hơn 40 đối tượng có hành vi vi phạm luật bầu cử như phá phách, ngăn cản hoạt động bỏ phiếu, mang vũ khí trái phép và chống lại nhà chức trách.

Để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn, Chính phủ Venezuela đã buộc phải cắt Internet trong một thời gian ngắn để ngăn chặn tin tặc tấn công các tài khoản Twitter của một số tổ chức và nhà lãnh đạo Chính phủ. Trước đó, một số tin tặc đã chiếm được tài khoản Twitter của đảng PSUV, quyền Tổng thống Maduro và một số quan chức nhằm phát tán những thông điệp giả mạo./.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Tiếp tục nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới

Trong khuôn khổ Khóa họp thường kỳ lần thứ 50, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã tổ chức phiên thảo luận về quyền phụ nữ tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ), với sự tham dự của Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet (M.Ba-chê-lết) và đại diện các nước, các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực lao...

Nhiệm kỳ mới đầy thách thức đối với Tổng thống Pháp E. Macron

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, liên minh ủng hộ Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron đã không giành được đa số tuyệt đối. Như vậy, nhiều cử tri Pháp đã không ủng hộ như năm 2017 mà thay đổi quyết định bỏ phiếu để sắp xếp lại bàn cờ chính trị. Tổng thống Pháp sẽ phải đối mặt với nhiều...

Kỳ vọng “hạ cánh mềm” của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế toàn cầu được cho là đang phải đương đầu với “những làn gió ngược”, khi triển vọng ảm đạm hơn vì tác động mạnh từ đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine. Đà tăng trưởng bị kìm hãm khi giá dầu và hàng hóa tăng mạnh, đẩy lạm phát dai dẳng sang quý II/2022, đè nặng lên triển...

Trung Quốc công bố chiến lược quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu

Theo thông tin từ Bộ Môi trường sinh thái Trung Quốc, các cơ quan chức năng nước này mới đây ban hành Chiến lược quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu, với mục tiêu cơ bản xây dựng thành công xã hội thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2035.

Phục hồi ấn tượng, du lịch toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều lực cản

Du lịch toàn cầu tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều điểm đến dỡ bỏ hạn chế. Song, vẫn nhiều nguy cơ tiềm ẩn với du lịch toàn cầu trong năm nay. Đây là những nhận định vừa được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đưa ra trong báo cáo mới nhất.

Hỗ trợ châu Phi vượt “bão” khủng hoảng

Châu Phi có nguy cơ rơi vào chu kỳ tăng trưởng chậm và lạm phát tăng cao do tác động kéo dài của đại dịch Covid-19 và giá nhiên liệu, lương thực tăng. Các thể chế, tổ chức tài chính ở châu lục đã thông báo các gói hỗ trợ nhằm giúp “lục địa đen” vượt bão khủng hoảng.