Venezuela: Ông Nicolas Maduro đắc cử Tổng thống

Theo thông báo của Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela (CNE), với 99,12% số phiếu được kiểm, quyền Tổng thống nước này, ông Nicolas Maduro - ứng cử viên của Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV) nhận được tỷ lệ phiếu ủng hộ là 50,66%, trong khi đối thủ Henrique Capriles được 49,07% số cử tri ủng hộ.

Tân Tổng thống Venezuela Nicolas Manduro (bên phải).

Chủ tịch CNE Tibisay Lucena cho biết 78,7% cử tri Venezuela đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống nước này, ngày 14/4. Cuộc bầu cử diễn ra 6 tháng sau khi Tổng thống Chavez tái đắc cử và hơn 1 tháng sau khi ông qua đời mà không kịp làm lễ tuyên thệ nhậm chức theo Hiến định do căn bệnh ung thư tái phát.

Với kết quả này, ông Maduro, năm nay 51 tuổi, sẽ đảm nhiệm trọng trách hoàn tất nhiệm kỳ thứ 3 của cố Tổng thống Hugo Chavez từ năm 2013 đến năm 2019.

Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Maduro thề sẽ trung thành tuyệt đối với cố Tổng thống Chavez, tiếp tục mở rộng các chương trình xã hội vì người nghèo được triển khai trong 10 năm qua; cam kết đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, giải quyết tình trạng mất an ninh, đấu tranh chống tham nhũng và nâng cao hiệu quả điều hành của Chính phủ.

Cuộc bầu cử đã diễn ra một cách minh bạch dưới sự giám sát của hơn 3.400 quan sát viên trong nước và 240 quan sát viên quốc tế. Trong quá trình bầu cử, các nhà chức trách đã bắt giữ hơn 40 đối tượng có hành vi vi phạm luật bầu cử như phá phách, ngăn cản hoạt động bỏ phiếu, mang vũ khí trái phép và chống lại nhà chức trách.

Để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn, Chính phủ Venezuela đã buộc phải cắt Internet trong một thời gian ngắn để ngăn chặn tin tặc tấn công các tài khoản Twitter của một số tổ chức và nhà lãnh đạo Chính phủ. Trước đó, một số tin tặc đã chiếm được tài khoản Twitter của đảng PSUV, quyền Tổng thống Maduro và một số quan chức nhằm phát tán những thông điệp giả mạo./.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Bầu cử Mỹ: Đến chặng nước rút

Tuần này sẽ là tuần cuối cùng trước cuộc bầu cử Mỹ. Triển vọng về kết quả bầu cử có thể rõ ràng hơn.

Thái Lan đón đoàn khách quốc tế đầu tiên sau 7 tháng

Theo Tổng cục Du lịch Thái Lan, nước này đã đón đoàn du khách quốc tế đầu tiên sau 7 tháng đóng cửa do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Liên hoan phim lớn nhất châu Á khai mạc

Liên hoan phim lớn nhất châu Á đã khai mạc ngày 21/10 tại Busan (Hàn Quốc) dưới hình thức đặc biệt do dịch COVID-19.

Những dấu mốc lịch sử trong 47 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản

Vào năm 1973, Việt Nam và Nhật Bản chính thức thiết lập mối quan hệ ngoại giao. Sau 47 năm phát triển, mối quan hệ này ngày càng trở nên bền chặt, vững vàng.

Việt Nam tăng hạng trong Chỉ số quyền lực tại châu Á

Theo Chỉ số quyền lực tại châu Á (Asia Power Index) năm 2020 của Viện Lowy, viện nghiên cứu chính sách đối ngoại hàng đầu của Australia, thứ hạng quyền lực của Việt Nam tăng thêm một bậc so với năm ngoái, lên mức 12 trong tổng số 26 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá.

Truyền thông quốc tế đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản

Báo chí quốc tế đặc biệt quan tâm đến chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide từ ngày 18-20/10. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo một nền kinh tế lớn đến thăm Việt Nam kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.