Venezuela: Ông Nicolas Maduro đắc cử Tổng thống

Theo thông báo của Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela (CNE), với 99,12% số phiếu được kiểm, quyền Tổng thống nước này, ông Nicolas Maduro - ứng cử viên của Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV) nhận được tỷ lệ phiếu ủng hộ là 50,66%, trong khi đối thủ Henrique Capriles được 49,07% số cử tri ủng hộ.

Tân Tổng thống Venezuela Nicolas Manduro (bên phải).

Chủ tịch CNE Tibisay Lucena cho biết 78,7% cử tri Venezuela đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống nước này, ngày 14/4. Cuộc bầu cử diễn ra 6 tháng sau khi Tổng thống Chavez tái đắc cử và hơn 1 tháng sau khi ông qua đời mà không kịp làm lễ tuyên thệ nhậm chức theo Hiến định do căn bệnh ung thư tái phát.

Với kết quả này, ông Maduro, năm nay 51 tuổi, sẽ đảm nhiệm trọng trách hoàn tất nhiệm kỳ thứ 3 của cố Tổng thống Hugo Chavez từ năm 2013 đến năm 2019.

Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Maduro thề sẽ trung thành tuyệt đối với cố Tổng thống Chavez, tiếp tục mở rộng các chương trình xã hội vì người nghèo được triển khai trong 10 năm qua; cam kết đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, giải quyết tình trạng mất an ninh, đấu tranh chống tham nhũng và nâng cao hiệu quả điều hành của Chính phủ.

Cuộc bầu cử đã diễn ra một cách minh bạch dưới sự giám sát của hơn 3.400 quan sát viên trong nước và 240 quan sát viên quốc tế. Trong quá trình bầu cử, các nhà chức trách đã bắt giữ hơn 40 đối tượng có hành vi vi phạm luật bầu cử như phá phách, ngăn cản hoạt động bỏ phiếu, mang vũ khí trái phép và chống lại nhà chức trách.

Để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn, Chính phủ Venezuela đã buộc phải cắt Internet trong một thời gian ngắn để ngăn chặn tin tặc tấn công các tài khoản Twitter của một số tổ chức và nhà lãnh đạo Chính phủ. Trước đó, một số tin tặc đã chiếm được tài khoản Twitter của đảng PSUV, quyền Tổng thống Maduro và một số quan chức nhằm phát tán những thông điệp giả mạo./.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Nguy cơ suy thoái phủ bóng đen lên bức tranh kinh tế thế giới

Những số liệu thống kê đến từ các nền kinh tế lớn trên thế giới phản ánh mối lo ngại mạnh mẽ đối với thị trường và nguy cơ suy thoái phủ bóng lên bức tranh kinh tế thế giới. Nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế toàn cầu đang giảm tốc và tác động mạnh tới các thị trường.

Thúc đẩy đàm phán nhằm đạt thỏa thuận chống ô nhiễm rác thải nhựa

Xử lý ô nhiễm nhựa là thông điệp Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) lựa chọn làm chủ đề cho Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2023. Lời kêu gọi bảo vệ hành tinh trước mối đe dọa nguy hiểm này được đưa ra trong bối cảnh các nước đang thúc đẩy đàm phán nhằm đạt thỏa thuận chống ô nhiễm...

EU hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi xanh

Thực hiện cam kết đi đầu trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu toàn cầu, các nước Liên minh châu Âu (EU) đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh bằng cách thúc đẩy sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo.

Cột mốc quan trọng của WHO

Tình trạng dịch bệnh ngày càng phức tạp và gia tăng trên khắp thế giới trong thời gian qua đã khẳng định vai trò quan trọng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), song cũng đặt tổ chức y tế đa phương lớn nhất hành tinh trước nhiều thách thức. Trong bối cảnh đó, các nước thành viên chủ chốt vừa phê duyệt ngân...

Tìm điểm cân bằng trong phát triển trí tuệ nhân tạo

Với tiềm năng phát triển to lớn, trí tuệ nhân tạo (AI) đang được ví như thỏi nam châm thu hút đầu tư mạnh mẽ, không chỉ từ các doanh nghiệp mà nhiều quốc gia. Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực nghiên cứu và ứng dụng, các nước cũng nhanh chóng thiết lập “rào chắn an toàn” nhằm kiểm soát những nguy cơ tiềm ẩn...

Liên hợp quốc thay đổi dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Liên hợp quốc dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu đạt 2,3% vào năm 2023, tăng 0,4 điểm phần trăm so dự báo hồi tháng 1/2023, trong khi dự báo của năm 2024 giảm 0,2 điểm phần trăm xuống còn 2,5%.