Liên hợp quốc kêu gọi thực hiện đầy đủ các quyền của người khuyết tật

Ngày 22/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, Ủy ban về quyền của người khuyết tật thuộc Liên hợp quốc đã ra tuyên bố, khẳng định người khuyết tật có đầy đủ các quyền như mọi công dân bình thường khác, trong đó có quyền đưa ra những quyết định liên quan tới cuộc sống của mình.
 
Trong tuyên bố này, Ủy ban về quyền của người khuyết tật bày tỏ lo ngại trước một thực tế ở nhiều nơi, do không hiểu đúng và đầy đủ về các quyền cơ bản của người khuyết tật, đã dẫn tới tình trạng một số quyền chính đáng của những người kém may mắn này bị xâm hại hoặc tước bỏ, kể cả quyền được mưu cầu hạnh phúc, được xây dựng gia đình riêng.

Ủy ban trên kêu gọi mọi người phải tôn trọng triệt để quyền tự do lựa chọn hạnh phúc riêng của tất cả những người khuyết tật và ngay cả những người bị bệnh tâm thần hay có vấn đề về trí não, họ phải được giúp đỡ trong các quyết định liên quan tới hạnh phúc của con người. Tuy nhiên, không ai được quyền quyết định thay họ, càng không được từ chối, bác bỏ những quyết định liên quan tới lợi ích của những người khuyết tật.

Các chuyên gia của Ủy ban về quyền của người khuyết tật thuộc Liên hợp quốc nhận định rằng những người khuyết tật thường không hoặc ít quan tâm tới việc thực hiện các quyền cơ bản mà họ được hưởng, trong đó có quyền bầu cử, ứng cử và quyền hôn nhân gia đình... Vì vậy, các quốc gia và các cộng đồng dân cư phải có trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục pháp luật, xây dựng các bộ luật để mọi người khuyết tật đều có quyền và nghĩa vụ thực hiện các quyền, nghĩa vụ công dân của mình như những người bình thường khác, dựa trên tinh thần của Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật được thông qua hồi tháng 12/2006, có hiệu lực từ tháng 5/2008 và hiện đã có 145 quốc gia phê chuẩn.

Theo thống kê của ủy ban trên, hiện nay trên toàn thế giới có gần 600 triệu người khuyết tật, chiếm gần 10% dân số toàn cầu, song có tới 80% trong số đó đang sinh sống tại các nước đang phát triển./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Tổ chức Mặt trận góp phần củng cố quan hệ đoàn kết Việt Nam-Lào-Campuchia

Chiều 9/4 tại thủ đô Vientiane, đã diễn ra Hội nghị Chủ tịch Mặt trận ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 5. Hội nghị nhằm củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác lâu dài, ổn định và phát triển giữa ba tổ chức Mặt trận của ba nước.

Triển vọng chính sách sản lượng của OPEC+ đối mặt "ngã ba đường"

Mặc dù kỳ vọng OPEC+ bắt đầu nghĩ đến việc chấm dứt kế hoạch cắt giảm sản lượng là hợp lý, nhưng việc khối này giữ nguyên các hạn chế có thể hợp lý hơn.

Khai mạc Hội chợ thương mại Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan

Chiều 10/4 tại tỉnh Champasak đã diễn ra lễ khai mạc “Hội chợ triển lãm trưng bày sản phẩm và các hoạt động kết nối đầu tư, thương mại, du lịch giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan”.

Hợp tác bảo vệ tài nguyên nước

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) nhận định, khủng hoảng nước là một trong số những rủi ro hàng đầu đối với thế giới. Biến đổi khí hậu khiến nhiều khu vực trên thế giới đối mặt tình trạng thiếu nước trầm trọng, làm đảo lộn sinh hoạt của người dân và cản trở sự phát triển kinh tế.

Tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh tế

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý IV/2023 tăng trưởng 3,4%, cao hơn so với mức 3,2% dự báo trước đó; Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của ngành sản xuất Trung Quốc trong tháng 3 lần đầu quay lại ngưỡng trên 50 điểm sau 5 tháng giảm liên tục. Ðó là những tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh...

Động lực thúc đẩy sự phát triển của EU

Liên minh châu Âu (EU) vừa nối lại các cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Philippines, ký tuyên bố chung về quan hệ Ðối tác chiến lược toàn diện với Ai Cập và khởi động quá trình đàm phán nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ với Thụy Sĩ. Mở rộng mạng lưới thỏa thuận hợp tác với các nước góp...