Liên hợp quốc kêu gọi thực hiện đầy đủ các quyền của người khuyết tật

Ngày 22/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, Ủy ban về quyền của người khuyết tật thuộc Liên hợp quốc đã ra tuyên bố, khẳng định người khuyết tật có đầy đủ các quyền như mọi công dân bình thường khác, trong đó có quyền đưa ra những quyết định liên quan tới cuộc sống của mình.
 
Trong tuyên bố này, Ủy ban về quyền của người khuyết tật bày tỏ lo ngại trước một thực tế ở nhiều nơi, do không hiểu đúng và đầy đủ về các quyền cơ bản của người khuyết tật, đã dẫn tới tình trạng một số quyền chính đáng của những người kém may mắn này bị xâm hại hoặc tước bỏ, kể cả quyền được mưu cầu hạnh phúc, được xây dựng gia đình riêng.

Ủy ban trên kêu gọi mọi người phải tôn trọng triệt để quyền tự do lựa chọn hạnh phúc riêng của tất cả những người khuyết tật và ngay cả những người bị bệnh tâm thần hay có vấn đề về trí não, họ phải được giúp đỡ trong các quyết định liên quan tới hạnh phúc của con người. Tuy nhiên, không ai được quyền quyết định thay họ, càng không được từ chối, bác bỏ những quyết định liên quan tới lợi ích của những người khuyết tật.

Các chuyên gia của Ủy ban về quyền của người khuyết tật thuộc Liên hợp quốc nhận định rằng những người khuyết tật thường không hoặc ít quan tâm tới việc thực hiện các quyền cơ bản mà họ được hưởng, trong đó có quyền bầu cử, ứng cử và quyền hôn nhân gia đình... Vì vậy, các quốc gia và các cộng đồng dân cư phải có trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục pháp luật, xây dựng các bộ luật để mọi người khuyết tật đều có quyền và nghĩa vụ thực hiện các quyền, nghĩa vụ công dân của mình như những người bình thường khác, dựa trên tinh thần của Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật được thông qua hồi tháng 12/2006, có hiệu lực từ tháng 5/2008 và hiện đã có 145 quốc gia phê chuẩn.

Theo thống kê của ủy ban trên, hiện nay trên toàn thế giới có gần 600 triệu người khuyết tật, chiếm gần 10% dân số toàn cầu, song có tới 80% trong số đó đang sinh sống tại các nước đang phát triển./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Tiếp tục nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới

Trong khuôn khổ Khóa họp thường kỳ lần thứ 50, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã tổ chức phiên thảo luận về quyền phụ nữ tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ), với sự tham dự của Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet (M.Ba-chê-lết) và đại diện các nước, các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực lao...

Nhiệm kỳ mới đầy thách thức đối với Tổng thống Pháp E. Macron

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, liên minh ủng hộ Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron đã không giành được đa số tuyệt đối. Như vậy, nhiều cử tri Pháp đã không ủng hộ như năm 2017 mà thay đổi quyết định bỏ phiếu để sắp xếp lại bàn cờ chính trị. Tổng thống Pháp sẽ phải đối mặt với nhiều...

Kỳ vọng “hạ cánh mềm” của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế toàn cầu được cho là đang phải đương đầu với “những làn gió ngược”, khi triển vọng ảm đạm hơn vì tác động mạnh từ đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine. Đà tăng trưởng bị kìm hãm khi giá dầu và hàng hóa tăng mạnh, đẩy lạm phát dai dẳng sang quý II/2022, đè nặng lên triển...

Trung Quốc công bố chiến lược quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu

Theo thông tin từ Bộ Môi trường sinh thái Trung Quốc, các cơ quan chức năng nước này mới đây ban hành Chiến lược quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu, với mục tiêu cơ bản xây dựng thành công xã hội thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2035.

Phục hồi ấn tượng, du lịch toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều lực cản

Du lịch toàn cầu tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều điểm đến dỡ bỏ hạn chế. Song, vẫn nhiều nguy cơ tiềm ẩn với du lịch toàn cầu trong năm nay. Đây là những nhận định vừa được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đưa ra trong báo cáo mới nhất.

Hỗ trợ châu Phi vượt “bão” khủng hoảng

Châu Phi có nguy cơ rơi vào chu kỳ tăng trưởng chậm và lạm phát tăng cao do tác động kéo dài của đại dịch Covid-19 và giá nhiên liệu, lương thực tăng. Các thể chế, tổ chức tài chính ở châu lục đã thông báo các gói hỗ trợ nhằm giúp “lục địa đen” vượt bão khủng hoảng.