Cuba: 40% đại biểu Quốc hội là nữ giới

Ngày 3/2, trên 7,5 triệu cử tri Cuba đã tham gia bỏ phiếu để bầu chọn 612 đại biểu Quốc hội khóa VIII và 1.269 đại biểu HĐND cấp tỉnh. Theo thống kê chính thức, Quốc hội Cuba khóa tới sẽ có khoảng 67% đại biểu lần đầu tiên tham gia, trong đó dự kiến sẽ có trên 40% là nữ giới.
Trong số các ứng cử viên đại biểu Quốc hội có khoảng 78,4% được sinh ra sau khi cách mạng Cuba thành công năm 1959. Đây là giai đoạn hai của cuộc tổng tuyển cử tại nước này sau cuộc bầu cử đại biểu HĐND cấp quận, huyện diễn ra vào tháng 10 và tháng 11/2012.

Theo thông báo của Ủy ban Bầu cử Quốc gia Cuba (CEN), đã có khoảng gần 90% trong tổng số 8,5 triệu cử tri đủ tư cách đã tham gia bỏ phiếu cho đến đầu giờ chiều ngày 3/2, tại 29.957 điểm bỏ phiếu trên cả nước.

Có 29.957 điểm bỏ phiếu hoạt động trong kỳ bầu cử
Quốc hội khóa VIII tại Cuba, ngày 3/2.

Lãnh tụ Fidel Castro đã thực hiện nghĩa vụ công dân tại quận Vedado ở thủ đô Havana, trong khi Chủ tịch Raul Castro bỏ phiếu tại huyện Segundo Frente ở tỉnh Santiago de Cuba.

Đài truyền hình Cuba cho biết, lãnh tụ Fidel Castro đã xuất hiện trước công chúng để bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử ở Cuba vào cuối giờ chiều ngày 3/2. Ông Fidel Castro đã có những trao đổi ngắn với người dân cũng như các phóng viên Cuba tại Havana trong hơn 1 giờ đồng hồ về những nỗ lực cải cách kinh tế, sự hòa nhập vào Mỹ Latin, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez và các vấn đề khác. Đây là lần đầu ông xuất hiện trước công chúng kể từ năm 2010.

Chủ tịch Raul Castro hiện đang tiến hành những nỗ lực cải tổ kinh tế, bớt đi vai trò của nhà nước, tạo nhiều không gian hơn cho khu vực công trong các lĩnh vực nông nghiệp và bán lẻ cũng như dỡ bỏ nhiều hạn chế với việc đi lại, mua bán nhà và xe của người dân. Ông cũng thông báo giới hạn nhiệm kỳ (2 nhiệm kỳ, mỗi đợt 5 năm) với các vị trí lãnh đạo trong chính quyền.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Cuba Jose Ramon Machado Ventura khẳng định tiến trình cập nhật mô hình kinh tế trong năm qua đã giúp Cuba có những bước phát triển mới về mọi mặt, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng Quốc hội và HĐND các cấp khóa mới sẽ tiếp tục đi theo hướng đó.

Theo dự kiến, Quốc hội khóa mới của Cuba sẽ tổ chức kỳ họp đầu tiên vào ngày 24/2 tới và các đại biểu quốc hội sẽ bầu ra ban lãnh đạo Quốc hội mới và Hội đồng Nhà nước. Cuộc bầu cử quốc hội gần đây nhất tại Cuba diễn ra hồi tháng 2/2008 với 610 đại biểu được bầu và cũng là thời điểm Chủ tịch Raul Castro chính thức được Quốc hội bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng./.

(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Mùa hè khắc nghiệt, nền nhiệt cao kỷ lục

Cơ quan khí hậu của Liên minh châu Âu (EU) Copernicus cho biết, tính đến tháng 3 vừa qua, thế giới đã trải qua tháng thứ 10 liên tiếp có nền nhiệt cao kỷ lục, cả nhiệt độ không khí và các đại dương đều ở mức cao nhất mọi thời đại. Nhiều khu vực đã xuất hiện “mùa cháy rừng” tồi tệ nhất trong thế kỷ...

Tổ chức Mặt trận góp phần củng cố quan hệ đoàn kết Việt Nam-Lào-Campuchia

Chiều 9/4 tại thủ đô Vientiane, đã diễn ra Hội nghị Chủ tịch Mặt trận ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 5. Hội nghị nhằm củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác lâu dài, ổn định và phát triển giữa ba tổ chức Mặt trận của ba nước.

Triển vọng chính sách sản lượng của OPEC+ đối mặt "ngã ba đường"

Mặc dù kỳ vọng OPEC+ bắt đầu nghĩ đến việc chấm dứt kế hoạch cắt giảm sản lượng là hợp lý, nhưng việc khối này giữ nguyên các hạn chế có thể hợp lý hơn.

Khai mạc Hội chợ thương mại Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan

Chiều 10/4 tại tỉnh Champasak đã diễn ra lễ khai mạc “Hội chợ triển lãm trưng bày sản phẩm và các hoạt động kết nối đầu tư, thương mại, du lịch giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan”.

Hợp tác bảo vệ tài nguyên nước

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) nhận định, khủng hoảng nước là một trong số những rủi ro hàng đầu đối với thế giới. Biến đổi khí hậu khiến nhiều khu vực trên thế giới đối mặt tình trạng thiếu nước trầm trọng, làm đảo lộn sinh hoạt của người dân và cản trở sự phát triển kinh tế.

Tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh tế

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý IV/2023 tăng trưởng 3,4%, cao hơn so với mức 3,2% dự báo trước đó; Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của ngành sản xuất Trung Quốc trong tháng 3 lần đầu quay lại ngưỡng trên 50 điểm sau 5 tháng giảm liên tục. Ðó là những tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh...