Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc thông điệp liên bang

Tối 12/2 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Barack Obama đã đọc thông điệp liên bang trước Quốc hội Mỹ, trong đó đề cập đến nhiều vấn đề đối nội và đối ngoại.
 
Tổng thống Mỹ Obama đọc thông điệp liên bang bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai của mình (Ảnh: AFP).

Về đối ngoại, ông Obama tuyên bố sẽ cùng các đồng minh có “hành động cứng rắn” trước “các hành vi khiêu khích” của Triều Tiên sau khi quốc gia này tiến hành thử hạt nhân lần ba. Ông nhấn mạnh: “Chế độ tại Triều Tiên phải biết rằng họ sẽ chỉ có được an ninh và thịnh vượng bằng cách tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế. Các hành động khiêu khích như chúng ta thấy đêm qua (ám chỉ vụ thử hạt nhân) sẽ chỉ khiến họ càng thêm cô lập. Và Mỹ sẽ cùng các đồng minh, củng cố khả năng phòng thủ tên lửa và dẫn dắt thế giới hành động cứng rắn hơn đáp lại những mối đe dọa này”.

Đối với Iran, ông Obama gửi đi thông điệp rằng cần chấm dứt tình trạng đối đầu về chương trình hạt nhân của Cộng hòa Hồi giáo. Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh: “Các nhà lãnh đạo Iran phải nhận thức rằng giờ là thời điểm cho một giải pháp ngoại giao”.

Trong vấn đề Mali, Tổng thống Obama tuyên bố sẽ giúp các đồng minh của Mỹ đối phó với các hiểm họa từ mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, song không nhất thiết phải triển khai hàng nghìn quân Mỹ ra nước ngoài.

Về tình hình tại Afghanistan, ông Obama cam kết cuộc chiến tại quốc gia Tây Nam Á này sẽ kết thúc vào trước cuối năm 2014 và 34.000 lính Mỹ sẽ được rút về nước vào năm tới.

Tổng thống Obama cũng cam kết sẽ hợp tác với Điện Kremlin để cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của Nga và Mỹ nhằm tránh để “nguyên liệu hạt nhân rơi vào tay kẻ xấu”.

Trong quan hệ với Liên minh Châu Âu, Tổng thống Obama tuyên bố Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) sẽ khởi động đàm phán thành lập khu vực mậu dịch tự do lớn nhất thế giới. Ông nhấn mạnh: “Tối nay, tôi tuyên bố chúng ta sẽ tiến hành thương thảo về hiệp định Đối tác đầu tư và thương mại xuyên Đại Tây Dương với EU bởi thương mại tự do và công bằng xuyên Đại Tây Dương sẽ tạo ra hàng triệu việc làm thu nhập cao cho người dân Mỹ”.

Về đối nội, Tổng thống Obama đã phác thảo kế hoạch đầy tham vọng của mình trong nhiệm kỳ hai, cảnh báo rằng việc các đối thủ của ông trong Đảng Cộng hòa đe dọa cắt giảm ngân sách sẽ ảnh hưởng tới khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội và dẫn đến mất hàng trăm nghìn việc làm. Tổng thống Mỹ cũng đề xuất tăng lương tối thiểu thêm hơn 20%, đầu tư 50 tỷ USD vào đường sá cầu cống và chi 15 tỷ USD cho một chương trình kiến tạo việc làm trong ngành xây dựng nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế./.

(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Mùa hè khắc nghiệt, nền nhiệt cao kỷ lục

Cơ quan khí hậu của Liên minh châu Âu (EU) Copernicus cho biết, tính đến tháng 3 vừa qua, thế giới đã trải qua tháng thứ 10 liên tiếp có nền nhiệt cao kỷ lục, cả nhiệt độ không khí và các đại dương đều ở mức cao nhất mọi thời đại. Nhiều khu vực đã xuất hiện “mùa cháy rừng” tồi tệ nhất trong thế kỷ...

Tổ chức Mặt trận góp phần củng cố quan hệ đoàn kết Việt Nam-Lào-Campuchia

Chiều 9/4 tại thủ đô Vientiane, đã diễn ra Hội nghị Chủ tịch Mặt trận ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 5. Hội nghị nhằm củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác lâu dài, ổn định và phát triển giữa ba tổ chức Mặt trận của ba nước.

Triển vọng chính sách sản lượng của OPEC+ đối mặt "ngã ba đường"

Mặc dù kỳ vọng OPEC+ bắt đầu nghĩ đến việc chấm dứt kế hoạch cắt giảm sản lượng là hợp lý, nhưng việc khối này giữ nguyên các hạn chế có thể hợp lý hơn.

Khai mạc Hội chợ thương mại Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan

Chiều 10/4 tại tỉnh Champasak đã diễn ra lễ khai mạc “Hội chợ triển lãm trưng bày sản phẩm và các hoạt động kết nối đầu tư, thương mại, du lịch giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan”.

Hợp tác bảo vệ tài nguyên nước

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) nhận định, khủng hoảng nước là một trong số những rủi ro hàng đầu đối với thế giới. Biến đổi khí hậu khiến nhiều khu vực trên thế giới đối mặt tình trạng thiếu nước trầm trọng, làm đảo lộn sinh hoạt của người dân và cản trở sự phát triển kinh tế.

Tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh tế

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý IV/2023 tăng trưởng 3,4%, cao hơn so với mức 3,2% dự báo trước đó; Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của ngành sản xuất Trung Quốc trong tháng 3 lần đầu quay lại ngưỡng trên 50 điểm sau 5 tháng giảm liên tục. Ðó là những tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh...