Hội thảo duy trì khu vực ASEAN phi vũ khí hạt nhân

Hội thảo quốc tế về duy trì khu vực Đông Nam Á phi vũ khí hạt nhân, do Bộ Ngoại giao Indonesia tổ chức đã diễn ra ngày 12/2 ở trung tâm thủ đô Jakarta.
 
Tổng thư ký Hiệp hội các nước Đông Nam Á  
Lê Lương Minh. (Nguồn: TTXVN)
Tham dự Hội thảo có đại diện cơ quan Năng lượng Hạt nhân Quốc tế (IAEA), tổ chức Hiệp ước cấm thử toàn diện hạt nhân (CTBTO), quan chức Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng 5 nước sở hữu hạt nhân bao gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và nhiều nước thuộc các khu vực khác trên thế giới.

Hội thảo đã tập trung thảo luận về sự cần thiết hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN và CTBTO để duy trì các mục tiêu của Hiến chương ASEAN và Hiệp ước Khu vực phi vũ khí hạt nhân ASEAN (SEANWFZ); tầm quan trọng các biện pháp bảo vệ và Nghị định thư bổ sung của IAEA về tăng cường các mục tiêu của Hiến chương ASEAN và Hiệp ước SEANWFZ; an ninh hạt nhân và Đông Nam Á phi vũ khí hạt nhân và những sự phát triển quốc tế gần đây trong khu vực, nhằm tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa ASEAN với IAEA và CTBTO.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa khẳng định rằng, cam kết của các nước ASEAN hướng tới giải trừ quân bị hạt nhân cần được thực hiện thông qua các hành động cụ thể nhằm thiết lập khu vực phi vũ khí hạt nhân không chỉ ở Đông Nam Á mà trên cả thế giới.

Bộ trưởng Marty Natalegawa nhấn mạnh 4 vấn đề cần làm để xây dựng khu vực Đông Nam Á phi vũ khí hạt nhân như một nền tảng cho thế giới phi vũ khí hạt nhân. Đó là các nước thành viên ASEAN cần duy trì kiên định cam kết hướng tới các Hiệp ước và Công ước quốc tế về việc chỉ sử dụng hạt nhân vào các mục đích hòa bình; tăng cường những nỗ lực liên quan đến sự tham gia của các nước sở hữu hạt nhân đối với Nghị định thư sửa đổi Hiệp ước SEANWFZ; tiếp tục những tiến bộ của chương trình giải trừ và không phổ biến hạt nhân ở cấp độ toàn cầu; thúc đẩy sức mạnh tổng hợp giữa các cơ quan liên quan, khu vực và quốc tế về an ninh hạt nhân, tăng cường bảo vệ hạt nhân và an toàn hạt nhân ở mọi cấp độ.

Hội thảo là diễn đàn cho các đại biểu tham dự đến từ 27 nước trao đổi quan điểm về tác động chính trị của việc phổ cập Hiệp ước cấm thử toàn diện hạt nhân, tầm quan trọng của các biện pháp bảo vệ, Nghị định thư bổ sung của IAEA để hỗ trợ cho các mục tiêu của Hiến chương ASEAN và SEANFWZ.

Hội thảo cũng đã quan tâm trao đổi về quan hệ tương hỗ giữa Hiến chương ASEAN và SEANWFZ với an ninh hạt nhân và CTBTO, giữa ASEAN và Ban thư ký ASEAN với IAEA và CTBTO; các vấn đề liên quan đến tăng cường hơn nữa sự phối hợp chặt chẽ giữa IAEA, CTBTO với ASEAN, Ban thư ký ASEAN và các nước thành viên ASEAN; các nước ASEAN cần làm gì để thúc đẩy an ninh hạt nhân, đảm bảo hòa bình và an ninh trong khu vực./.

(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Mùa hè khắc nghiệt, nền nhiệt cao kỷ lục

Cơ quan khí hậu của Liên minh châu Âu (EU) Copernicus cho biết, tính đến tháng 3 vừa qua, thế giới đã trải qua tháng thứ 10 liên tiếp có nền nhiệt cao kỷ lục, cả nhiệt độ không khí và các đại dương đều ở mức cao nhất mọi thời đại. Nhiều khu vực đã xuất hiện “mùa cháy rừng” tồi tệ nhất trong thế kỷ...

Tổ chức Mặt trận góp phần củng cố quan hệ đoàn kết Việt Nam-Lào-Campuchia

Chiều 9/4 tại thủ đô Vientiane, đã diễn ra Hội nghị Chủ tịch Mặt trận ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 5. Hội nghị nhằm củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác lâu dài, ổn định và phát triển giữa ba tổ chức Mặt trận của ba nước.

Triển vọng chính sách sản lượng của OPEC+ đối mặt "ngã ba đường"

Mặc dù kỳ vọng OPEC+ bắt đầu nghĩ đến việc chấm dứt kế hoạch cắt giảm sản lượng là hợp lý, nhưng việc khối này giữ nguyên các hạn chế có thể hợp lý hơn.

Khai mạc Hội chợ thương mại Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan

Chiều 10/4 tại tỉnh Champasak đã diễn ra lễ khai mạc “Hội chợ triển lãm trưng bày sản phẩm và các hoạt động kết nối đầu tư, thương mại, du lịch giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan”.

Hợp tác bảo vệ tài nguyên nước

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) nhận định, khủng hoảng nước là một trong số những rủi ro hàng đầu đối với thế giới. Biến đổi khí hậu khiến nhiều khu vực trên thế giới đối mặt tình trạng thiếu nước trầm trọng, làm đảo lộn sinh hoạt của người dân và cản trở sự phát triển kinh tế.

Tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh tế

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý IV/2023 tăng trưởng 3,4%, cao hơn so với mức 3,2% dự báo trước đó; Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của ngành sản xuất Trung Quốc trong tháng 3 lần đầu quay lại ngưỡng trên 50 điểm sau 5 tháng giảm liên tục. Ðó là những tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh...