Quốc tế phản ứng việc Triều Tiên thử hạt nhân

Việc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân ngày 12/2/2013 đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.
Ngày 12/2, Trung Quốc bày tỏ thái độ phản đối trước việc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ ba bất chấp sự phản đối rộng rãi của cộng đồng quốc tế. “Chúng tôi đã cực lực khuyến nghị CHDCND Triều Tiên tôn trọng những cam kết về giải trừ hạt nhân và không tiến hành thêm bất cứ hành động nào có thể khiến phức tạp thêm tình hình”, tuyên bố được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Bên cạnh đó, Chính phủ Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên phản ứng bình tĩnh, giải quyết vấn đề phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và thảo luận trong khung làm việc của bàn đàm phán sáu bên.

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành họp khẩn cấp về vụ thử hạt nhân lần thứ ba của Triều Tiên. Hội đồng Bảo an lên án mạnh mẽ Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân và tuyên bố sẽ ngay lập tức tiến hành bàn bạc các biện pháp mới đối phó với Triều Tiên.

Trong khi đó, cả đương kim Tổng thống Lee Myung-bak và Tổng thống đắc cử Park Geun-hye của Hàn Quốc đều lên án mạnh mẽ vụ thử hạt nhân của Triều Tiên và cho rằng hành động này vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc cũng như gây ra mối đe dọa về an ninh và ổn định trong khu vực. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngay lập tức được đặt trong tình trạng báo động cao nhằm ngăn chặn bất cứ hành động khiêu khích nào từ nước láng giềng, trong khi lực lượng Mỹ và Hàn Quốc cũng tăng cường giám sát dọc biên giới.

Cùng ngày, Nhật Bản cũng quyết định áp đặt thêm một lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, theo đó, các quan chức cấp cao thuộc Tổng hội người Triều Tiên tại Nhật Bản sẽ bị cấm nhập cảnh lại vào nước Nhật. Chính phủ Nhật Bản thông báo sẽ cùng Hàn Quốc và Mỹ tiến hành một hội nghị thượng đỉnh qua điện thoại để thảo luận về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. Còn Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết đã chỉ thị các Bộ trưởng tăng cường hợp tác với Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga về khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng.

Về quan điểm của Việt Nam, ngày 12/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao - Lương Thanh Nghị nêu rõ Việt Nam hết sức lo ngại trước việc Triều Tiên thử hạt nhân. Việc làm này đã vi phạm các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, làm phức tạp tình hình, đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực. Việt Nam kêu gọi các bên liên quan bình tĩnh, giải quyết hòa bình các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Liên minh châu Âu (EU), NATO, New Zealand, Đức và Pháp cũng lên án mạnh mẽ vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời cho rằng nó tạo ra một mối quan ngại sâu sắc và là mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc tế, hòa bình và ổn định trong khu vực. Tổng thống Pháp Francois Hollande đã lên án vụ thử hạt nhân của Triều Tiên và khẳng định Pháp sẽ làm việc với các đối tác trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để có phản ứng mạnh mẽ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ông hi vọng Hội đồng Bảo an nhất trí về một phản ứng phù hợp đối với vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. Ông cũng cho rằng Triều Tiên phải ngừng chương trình hạt nhân và trở lại hiệp ước phi hạt nhân./.

(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Mùa hè khắc nghiệt, nền nhiệt cao kỷ lục

Cơ quan khí hậu của Liên minh châu Âu (EU) Copernicus cho biết, tính đến tháng 3 vừa qua, thế giới đã trải qua tháng thứ 10 liên tiếp có nền nhiệt cao kỷ lục, cả nhiệt độ không khí và các đại dương đều ở mức cao nhất mọi thời đại. Nhiều khu vực đã xuất hiện “mùa cháy rừng” tồi tệ nhất trong thế kỷ...

Tổ chức Mặt trận góp phần củng cố quan hệ đoàn kết Việt Nam-Lào-Campuchia

Chiều 9/4 tại thủ đô Vientiane, đã diễn ra Hội nghị Chủ tịch Mặt trận ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 5. Hội nghị nhằm củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác lâu dài, ổn định và phát triển giữa ba tổ chức Mặt trận của ba nước.

Triển vọng chính sách sản lượng của OPEC+ đối mặt "ngã ba đường"

Mặc dù kỳ vọng OPEC+ bắt đầu nghĩ đến việc chấm dứt kế hoạch cắt giảm sản lượng là hợp lý, nhưng việc khối này giữ nguyên các hạn chế có thể hợp lý hơn.

Khai mạc Hội chợ thương mại Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan

Chiều 10/4 tại tỉnh Champasak đã diễn ra lễ khai mạc “Hội chợ triển lãm trưng bày sản phẩm và các hoạt động kết nối đầu tư, thương mại, du lịch giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan”.

Hợp tác bảo vệ tài nguyên nước

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) nhận định, khủng hoảng nước là một trong số những rủi ro hàng đầu đối với thế giới. Biến đổi khí hậu khiến nhiều khu vực trên thế giới đối mặt tình trạng thiếu nước trầm trọng, làm đảo lộn sinh hoạt của người dân và cản trở sự phát triển kinh tế.

Tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh tế

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý IV/2023 tăng trưởng 3,4%, cao hơn so với mức 3,2% dự báo trước đó; Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của ngành sản xuất Trung Quốc trong tháng 3 lần đầu quay lại ngưỡng trên 50 điểm sau 5 tháng giảm liên tục. Ðó là những tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh...